vi-VNen-US
Hotline: 0913460889 (Mr. Thơ – Luật sư)

Thủ tục lập di chúc cho con ở nước ngoài thừa kế tài sản tại Việt Nam

Xin hướng dẫn giúp thủ tục về việc cha mẹ lập di chúc cho con thừa kế tài sản tại Việt Nam. Nếu người con mang quốc tịch Việt Nam, có hộ chiếu Việt Nam và đang sinh sống ở nước ngoài thì thủ tục có khác gì không?

Thủ tục thay đổi cổ đông sáng lập công ty cổ phần

Công ty tôi là công ty cổ phần mới thành lập vào đầu năm 2011. Hiện nay công ty tôi đang muốn đăng ký thay đổi cổ đông sáng lập, vậy chúng tôi phải làm như thế nào? Thủ tục ra sao? Cảm ơn luật sư!

Cổ đông sáng lập không góp cổ phần đúng tiến độ xử lý như thế nào?

Công ty cổ phần thành lập được hơn một năm. Có 4 cổ đông sáng lập. nhưng đến nay có môt người vẫn chưa góp vốn. Vậy phải giải quyết như thế nào?  

Công ty tạm ngưng kinh doanh có được chấm dứt HĐLĐ với phụ nữ mang thai

Tôi làm việc trong công ty CP bắt đầu làm việc từ ngày 3/9/2012, đến 11/2012 thì ký HĐLĐ 1 năm (3/11/2012 đến 3/11/2013). Đến ngày 15/4/2013 công ty có quyết định tạm ngưng kinh doanh 12 tháng với lý do hoạt động không hiệu quả và quyêt định chấm dứt HĐLĐ với tôi bắt đầu từ 2/5/2013. Lúc này tôi đang mang thai 3 tháng. Công ty chỉ trả lương tháng 4 và không có bất kỳ trợ cấp nào.

Hỏi về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Em là công nhân mỏ trong thời gian đi làm tới nay em vẫn đóng bảo hiểm đầy đủ. Hiện tại do điều kiện gia đình em đã nhiều lần viết đơn xin chấm dứt hợp đồng lao động nhưng công ty không giải quyết (có lần nộp đơn công ty nhận và có lần không nhận). Trong đợt công ty nhận đơn đó em vẫn đi làm đầy đủ không vi phạm quy chế công ty sau 45 ngày em lên công ty hỏi thì phòng lao động tổ chức bảo là đơn của em không được giải quyết và trả về. Những lần sau thì phòng không nhận đơn nữa. Vậy bây giờ em muốn nghỉ mà vẫn được hưởng đầy đủ chế độ thì phải làm thế nào? Hợp đồng lao động của em là hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Em xin được hướng dẫn rõ về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không xác định thời hạn theo quy định pháp luật.

Trường hợp này có là kết hôn trong phạm vi ba đời?

Bà ngoại em và bà ngoại người yêu em là hai chị em ruột. Em xin hỏi chúng em có thể yêu nhau và lấy nhau được không? Có vi phạm huyết thống 3 đời không? Mong luật sư tư tư vấn giúp em!

Visa và hộ chiếu khác nhau như thế nào?

Chào luật sư! luật sư cho em hỏi: Visa và hộ chiếu có gì khác nhau không và khác nhau như thế nào? Em xin cảm ơn.

Thẩm quyền giải quyết của Toà án

Trong hợp đồng kinh tế, các bên thỏa thuận chọn một Tòa án cụ thể trước để giải vụ án khi có tranh chấp xảy ra. Việc lựa chọn có phù hợp với quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 35 Bộ luật Tố tụng Dân sự không? Nếu không thì TA nào có thẩm quyền giải quyết?

Xử phạt hành chính có bị tiền án, tiền sự

Vừa qua tôi có hành vi hô cướp khi công an xã kiểm tra chứng minh thư nhân dân của tôi về việc tạm trú tạm vắng. Tôi bị đưa về công an huyện sau 1 ngày tạm giam và trong tờ khai có ghi về tội chống đối người đang thi hành công vụ và bị công an huyện xử phạt hành chính 3.000.000 đồng. Nhưng khi nộp tiền họ không đưa cho tôi quyết định và biên lai thu tiền. Tôi muốn hỏi công an huyện làm như vậy có đúng không và nếu đúng tôi có bị coi là có tiền án tiền sự gì không?

Chế độ bảo hiểm, trợ cấp khi nghỉ hưu sớm

Tôi 54 tuổi, là  giáo viên có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) liên tục 31 năm. Tôi muốn về hưu sớm một năm. Nhưng nhà trường không chịu giải quyết và hướng dẫn tôi phải làm đơn xin  nghỉ việc cùng cam kết chỉ được trợ cấp một lần. Vậy nghỉ hưu sớm khác gì nghỉ  việc?

Trợ cấp khi chấm dứt HDLĐ vì lý do thay đổi cơ cấu, công nghệ...

Theo Điều 48 Bộ luật Lao động  năm 2012  thì khi chấm dứt hợp đồng lao động theo khoản 10, Điều 36 (do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhập, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã) người lao động đã làm việc thường xuyên đủ 12 tháng trở lên sẽ được hưởng trợ cấp thôi việc.

Khởi tố theo yêu cầu của người bị hại

Tôi bị cưỡng hiếp và đã có đơn lên cơ quan công an. Tuy nhiên sau đó, hai gia đình đã thống nhất giải quyết nội bộ, người kia sẽ bồi thường cho tôi 23 triệu. Họ đưa trước cho tôi 10 triệu, sau đó tôi đã rút đơn kiện và bãi nại, người kia được tha và anh ta đã gặp tôi, viết giấy nợ tôi 13 triệu, hẹn 30/9/2011 sẽ trả. Tuy nhiên, gia đình bên kia hiện chần chừ không chịu trả hết số nợ. Tôi phải làm gì?

Công chứng hợp đồng thế chấp đối với GCN QSDĐ cấp cho hộ gia đình

Năm 1989 tôi mua 1 mảnh đất thổ cư có diện tích là 300m2, tôi đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (lúc đó tôi chưa lập gia đình). Đến năm 2004, do có chủ trương cấp lại giấy mới nên tôi đổi lại Giấy chứng nhận theo mẫu mới. Năm 2011 tôi có nhu cầu vay vốn và đem mảnh đất này đi thế chấp cho ngân hàng, khi ngân hàng làm xong thủ tục tôi đem đi công chứng hợp đồng thế chấp thì Phòng công chứng nói không công chứng được, lý do là đất cấp cho hộ gia đình chứ không phải cấp cho riêng tôi và yêu cầu tôi phải có tất cả những người có tên trong hộ khẩu ủy quyền cho tôi thì mới công chứng được. Tôi trình bày là đất này tôi mua lúc chưa lập gia đình, tôi đưa cho xem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũ nhưng họ cũng không chịu. Trong hộ khẩu gia đình tôi có con nhỏ mới 10 tuổi, có 2 cháu nhập nhờ để đi học thì làm sao làm giấy ủy quyền được. Tôi phải làm thế nào mới thế chấp được mảnh đất này để vay vốn làm ăn? Xin tư vấn giùm tôi, chân thành cảm ơn!

Điều kiện để được đặc xá

Cha tôi thụ án với mức án là 6 năm. Trong thời gian đợi xét xử, cha tôi bị tạm giam trong khoảng thời gian là 4 năm 3 tháng. Sau 4 năm 3 tháng, vụ án mới được đem ra xét xử. Sau khi tòa tuyên án, cha tôi đi cải tạo được 6 tháng. Nay, đến đợt đặc xá 2.9. Tôi xin hỏi cha tôi có được hưởng mức đặc xá, hay miễn giảm gì hay không? Nếu đợt 2.9 không được thì đến tết năm 2013 cha tôi có được đặc xá không? và trên cơ sở nào? Xin luật sư tư vấn cho gia đình chúng tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Nộp đơn thuận tình ly hôn ở tòa án nào?

Vợ tôi quê ở thị xã Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa). Chúng tôi kết hôn được 7 năm nay và có một con lên 5 tuổi. Hai vợ chồng vẫn ở chung với ba mẹ tôi tại Nha Trang. Giấy kết hôn của chúng tôi do xã Vĩnh Thạnh, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cấp. Vợ tôi vẫn còn hộ khẩu tại xã Ninh Xuân, thị xã Ninh Hòa. Nay vợ tôi muốn ly hôn và tôi cũng đồng thuận. Xin hỏi vợ tôi muốn nộp đơn xin ly hôn ở Tòa án thị xã Ninh Hòa có được không và thủ tục ly hôn như thế nào?

Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp

Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp như thế nào?

Hợp pháp hóa lãnh sự là gì?

Tôi nghe nói đến thủ tục “Hợp pháp hóa lãnh sự” nhưng không hiểu rõ thủ tục này thế nào, xin quý luật sư có thể giải thích cho tôi được không?

Đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật

Chị gái tôi là chị Nguyễn Thị Thương. làm việc ở công ty có vốn 100% nước ngoài, chị đã làm việc được 5 năm, HĐLĐ không xác định thời hạn, nhưng đến ngày 25/06/2013 chị bị công ty ra quyết định chấm dứt HĐLĐ mà không rõ nguyên nhân vi phạm. Xin luật sư cho tôi hỏi, công ty ra quyết định như thế là đúng hay sai? Quyền và lợi ích của chị tôi được đảm bảo như thế nào? Xin cảm ơn luật sư.

Tặng cho quyền sử dụng đất trong thời kỳ hôn nhân

Xin luật sư tư vấn giúp. Anh trai tôi có mảnh đất muốn cho tôi. Khi anh tôi mua mảnh đất đó, anh tôi đã lấy vợ. Tiền mua đất chủ yếu là tiền của anh trai tôi. Vậy bây giờ anh tôi muốn cho tôi, cần phải làm những thủ tục gì? Chị dâu tôi có cần phải viết giấy tờ gì không? Xin cảm ơn.

HĐ chuyển nhượng QSDĐ bằng miệng khi tranh chấp Toà án có thụ lý đơn khởi kiện không?

Xin luật sư cho tôi hỏi. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất không có văn bản (chỉ bằng miệng) có người làm chứng. Như vậy, khi có tranh chấp Tòa án có thụ lý đơn khởi kiện và giải quyết không? Xin cảm ơn.