vi-VNen-US
Hotline: 0913460889 (Mr. Thơ – Luật sư)

Không có di chúc thì chia di sản thừa kế như thế nào?

Thưa luật sư, gia đình tôi có 4 anh chị em, tất cả đều đã trưởng thành. Ông bà nội ngoại hai bên đã mất. Năm 2005 mẹ tôi mất, đến năm 2007 bố tôi lấy vợ mới và hiện tại người con của bố tôi với vợ mới đã được 12 tuổi. Sinh thời bố mẹ tôi có tạo lập xây nhà cấp 4 trên mảnh đất 300m2 giá trị thị trường khoảng 3 tỷ đồng. Năm 2020 bố tôi mất. Tôi muốn hỏi luật sư khi bố tôi mất thì tài sản sẽ chia như thế nào?

Bạo lực gia đình thì bị xử phạt như thế nào?

Xin nhờ luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề này. Cha mẹ tôi kết hôn từ năm 1990 có hai người con là tôi và em gái tôi.Tuổi thơ chúng tôi thường gắn liền với đòn roi của cha sau những lần ông say rượu và mẹ tôi cũng vậy. Đến nay hai anh em tôi đều lập gia đình và ở xa nhà, tôi dự định khoảng vài năm nữa khi công việc ổn định sẽ xin chuyển công tác về ở gần mẹ để tiện chăm sóc. Tuy nhiên trong 3 năm trở lại đây không biết vì lí do gì mà cha tôi quay trở lại uống rượu và say xỉn có hành vi đánh đập mẹ tôi nặng hơn, đỉnh điểm là có lần mẹ tôi bị đánh ngất xỉu và phải nhờ dì tôi đưa đi cấp cứu. Tôi đã nhiều lần can thiệp nhưng mọi chuyện lại đâu vào đấy. Mẹ tôi hiện tại chưa muốn ly hôn, giờ tôi phải làm sao để chấm dứt tình trạng này?

Lỗi do người lao động khi xảy ra tai nạn lao động thì có được hưởng trợ cấp hay không?

Nếu tôi tự ý giúp người khác trong công việc mặc dù không nằm trong quyền hạn và trách nhiệm của bản thân. Người sử dụng lao động cũng không yêu cầu tôi làm điều này vậy nếu bản thân tôi xảy ra tai nạn lao động vì việc giúp đỡ này thì tôi có được hưởng trợ cấp tai nạn lao động hay không?

Chồng nợ riêng tiền cơ bạc trong hôn nhân, sau khi ly hôn vợ có trách nhiệm trả nợ hay không?

Tôi và chồng kết hôn vào năm 2013. Sau kết hôn tôi mới biết chồng tôi trước đó đã nợ 100 triệu vì cờ bạc, lô đề. Mặc dù rất thất vọng nhưng tôi xác định hai vợ chồng sẽ bắt đầu lại, cố gắng 2015 trả nợ xong và chúng tôi đã làm được. Tuy nhiên do mẫu thuẫn trong cách sống nên đầu năm 2018 vợ chồng tôi ly hôn. Sau khi ly hôn được vài tháng chủ nợ đến thông báo yêu cầu tôi trả nợ 400 triệu tiền chồng cũ tôi thua bạc trong thời kì còn hôn nhân. Họ đưa ra giấy viết tay có chữ kí chồng tôi trong đó và bắt tôi trả nợ do chồng cũ tôi đã bỏ trốn. Số tiền này quá lớn và tôi không hề biết gì về chuyện này. Xin hỏi luật sư tôi có trách nhiệm phải trả khoản nợ này hay không?

Điều kiện bán chung cư xã hội ?

Năm 2017 Tôi có mua một căn hộ chung cư xã hội từ chủ đầu tư. Việc thanh toán tiền là theo tiến độ và sẽ bàn giao căn hộ vào giữa năm 2019. Tuy nhiên đầu năm 2019 vì cần tiền đầu tư làm ăn bên cạnh đó cũng muốn bán lại căn hộ này cho người quen vì vị trí khá đẹp nên tôi có làm hợp đồng mua bán nhưng phòng công chứng không thực hiện vì lí do chưa đủ điều kiện để bán. Vậy xin hỏi tôi được phép bán căn hộ chung cư này hay không và đối tượng nào là được cho phép?

Đất không sổ đỏ có được để lại di chúc?

Câu hỏi: Tôi xin nhờ luật sư tư vấn một việc. Gia đình tôi có 3 anh em. Năm 1985 cha mẹ tôi có mua lại một mảnh đất diện tích khoảng 2000 m2 của một người trong vùng, giấy mua bán có xác nhận của UBND xã và giữ kèm theo giấy quyết định giao đất của nhà nước cho người bán. Gia đình tôi canh tác từ đó đến nay, cũng chưa làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hai anh chị tôi đều đã lập gia đình và ở tỉnh khác. Chỉ có tôi là ở với cha mẹ và kế nghiệp công việc canh tác trên mảnh đất này. Nay tuổi già sức yếu nên cha mẹ tôi muốn để lại di chúc mảnh đất 2000m2 này cho tôi. Xin hỏi việc để lại di chúc mảnh đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có được phép hay không và hình thức như thế nào là hợp lệ?

Cho vay không giấy tờ thì đòi nợ thế nào?

Xin chào luật sư, tháng 2 năm 2015 tôi có cho một người bạn thân chơi trong nhóm mượn 50 triệu để bạn có tiền đầu tư làm ăn. Bạn hẹn đến tháng 8 năm 2015 sẽ trả nợ cho tôi. Vì là chỗ quen biết lâu năm nên tôi không lấy lãi và cũng không ghi nhận giấy tờ cho vay tiền vì tin tưởng. Nhưng đến hẹn trả nợ người bạn này lại xin gia hạn đến cuối năm rồi lại hẹn sang năm sau. Sau nhiều lần từ đó đến nay không trả tôi thấy người này có dấu hiệu trốn tránh và bắt đầu thách thức tôi kiện ra tòa vì không có chứng cứ chứng minh là tôi đã cho họ vay. Vậy trường hợp tôi phải làm gì để đòi lại số tiền này?

Tài sản đứng tên một người thì có được chia sau ly hôn?

Xin chào luật sư, tôi có câu hỏi muốn luật sư giúp tôi giải đáp đó là năm 2000 tôi có tích lũy được một số vốn kha khá. Đến năm 2003 tôi kết hôn trong cùng năm đó tôi dùng số vốn của tôi trước khi kết hôn cộng với tiền hai vợ chồng tích góp được mua miếng đất giá trị thị trường lúc đó là 1 tỷ đồng. Thời điểm đó vì vấn đề sức khỏe nên tôi đã có văn bản thỏa thuận đồng ý để một mình chồng tôi đứng tên sổ đỏ. Năm 2018 vì mâu thuẫn trong cách sống nên hai vợ chồng sống ly thân và nhiều khả năng sẽ phải ly hôn. Vì miếng đất chỉ đứng tên chồng tôi vậy khi ly hôn tài sản này tôi có được hưởng phần trong đó hay không?

Mua đất '' Quy hoạch treo '' có được không và bồi thường thế nào nếu bị thu hồi

Tôi dự định mua một miếng đất diện tích 300m2 được định giá 500 triệu, đây là đất trồng cây lâu năm . Nhưng điều tôi lo lắng là đất nằm trong diện quy hoạch giải tỏa (xem trên bảng quy hoạch kết thúc năm 2020). Tôi thấy thời gian quy hoạch cũng gần kết thúc nhưng chính quyền chưa có thông báo gì mới nên tôi định mua. Tôi thấy vài người xung quanh bắt đầu xây nhà và họ bảo rằng nếu có bị thu hồi cũng sẽ được đền bù một lô đất khác. Việc tôi mua đất quy hoạch giải tỏa có đúng quy định pháp luật hay không và nếu quy hoạch giải tỏa tôi có được đền bù hay không?

Đất không giấy tờ, cần làm gì để được cấp sổ đỏ ?

Xin chào luật sư, hiện nay cha tôi có mảnh đất 5000m2 canh tác trồng cây lâu năm. Đất này được truyền lại thời ông nội tôi từ năm 1980. Cha tôi tiếp tục canh tác từ đó đến nay và không làm thủ tục chứng nhận quyền sử dụng đất, các giấy tờ liên quan về việc canh tác sử dụng từ trước đến nay đều bị thất lạc. Năm 2010 cha tôi có thỏa thuận miệng cho người quen tên Thắng (họ hàng bên vợ) mượn canh tác 1000m2. Năm 2019 người nay lén đi làm thủ tục chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng UBND xã không xác nhận vì biết đất này là của gia đình tôi từ trước đến nay. Đã có buổi làm việc hòa giải giữa tôi và ông Thắng tại UBND xã và ông Thắng đã kí xác nhận là mượn đất của tôi để canh tác có UBND xã xác nhận. Tôi muốn hỏi luật sư trường hợp đất nhà tôi như vậy làm chứng nhận quyền sử dụng đất cần điều kiện gì?

Nội dung quảng cáo " Thực phẩm chức năng - Thực phẩm bảo vệ sức khỏe" đúng quy định để không bị " Tuýt còi"

Xin chào luật sư, tôi hiện đang là giám đốc của một công ty sản xuất bán hàng thực phẩm tại Tp Hồ Chí Minh, đợt vừa qua công ty tôi bị cơ quan chức năng phạt vì lý do vi phạm về nội dung quảng cáo thực phẩm chức năng, thiếu khuyến cáo về sản phẩm  thực phẩm chức năng và gây hiểu nhầm sản phẩm này thuốc. Vậy luật sư có thể tư vấn tôi biết nội dung quảng cáo như thế nào là đúng quy định. Tôi xin cảm ơn!

Mức lương để tính trợ cấp thôi viêc

Tôi có ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn với một công ty có vốn đầu tư nước ngoài từ năm 2004, đến năm 2016 chưa ký lại hợp đồng. Tháng 9/2016 tôi xin thôi việc. Công ty trả sổ bảo hiểm, các khoản phúc lợi nhưng không trả trợ cấp thôi việc. Vậy, nếu công ty phải chi trả trợ cấp thôi việc cho tôi thì trả theo mức lương trong hợp đồng lao động năm 2004 hay trả theo mức lương thực tế trước khi tôi nghỉ việc?

Nghỉ hưu trước hay sau năm 2018 sẽ có lợi hơn?

Từ năm 2018 trở đi, cách tính tỷ lệ lương hưu đối với người lao động có sự thay đổi, vậy có phải người nghỉ hưu trước năm 2018 sẽ có lợi hơn so với người nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi không?

Cơ quan nào có thẩm quyền ghi chú việc ly hôn?

Năm 2010, tôi đi học và đăng ký kết hôn với một người nước ngoài tại cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Sau đó, chúng tôi ly hôn và có bản án giải quyết cho ly hôn của tòa án nước ngoài. Hiện nay, tôi về nước sinh sống thì tôi phải ghi chú ly hôn ở đâu (nơi tôi có hộ khẩu thường trú tại thời điểm kết hôn hay tại nơi tôi có hộ khẩu mới)? Xin luật sư tư vấn  giúp tôi.

Người nước ngoài có được mua nhà ở Việt Nam không?

Tôi có người bạn người nước ngoài mang quốc tịch Nga, hiện đang sinh sống và làm việc tại thành phố Nha Trang, bạn tôi muốn mua một căn hộ trong dự án xây dựng nhà ở. Xin luật sư tư vấn trường hợp của bạn tôi có được mua căn hộ đó không?

Nghỉ hưu, vẫn được cấp thẻ bảo hiểm y tế?

Mẹ tôi gần đến tuổi nghỉ hưu. Từ trước đến giờ, Công ty mua bảo hiểm y tế cho mẹ tôi, nếu đến khi mẹ tôi nghỉ hưu thì có được hưởng chế độ này nữa không? Xin cảm ơn luật sư.

Đăng hình ảnh, video riêng tư của người khác có vi phạm pháp luật?

Cách đây 1 năm tôi có quen một người con trai nhưng giờ người đó đã có gia đình. Vợ chồng người đó có những cuộc ghi âm, hình ảnh và video riêng tư mà lúc trước chúng tôi còn quen nhau. Bây giờ họ nói sẽ đưa cho gia đình tôi xem và đăng lên mạng xã hội. Tôi muốn hỏi như vậy có phải đã xâm phạm chuyện đời tư và quá khứ của tôi hay không? Xin cảm ơn luật sư.

Tôi có thể rút vốn khỏi công ty cổ phần được không?

Tôi là cổ đông phổ thông trong công ty cổ phần, tôi chỉ nắm giữ 5 % cổ phần, nhưng vì lý do công ty làm ăn không hiệu quả, tôi đã được sự đồng ý của hội đồng cổ đông và chuyển nhượng phần cổ phần của tôi cho một thành viên khác trong hội đồng cổ đông. Vậy cho tôi hỏi là số tiền tôi góp vốn bao đầu có được rút ra không? Công ty tôi mới thành lập từ tháng 3/2014. Xin cảm ơn luật sư.

Tôi có thể chọn quốc tịch nước ngoài cho con được không?

Tôi là người mang quốc tịch Việt Nam. Chồng tôi mang quốc tịch Philippines. Hiện tại cả 2 chúng tôi đều đang sinh sống tại Philippines. Chúng tôi đã cưới nhưng chưa làm thủ tục đăng ký kết hôn. Chúng tôi dự định sinh con vào năm 2016. Để tiện cho việc sinh nở, tôi sẽ sinh con tại Việt Nam. Sau đó cả nhà sẽ quay lại Philippines để tôi tiếp tục chương trình học. Vậy tôi muốn hỏi, làm thế nào để con tôi có thể mang quốc tịch Philippines. Lúc làm giấy khai sinh cho cháu ở Việt Nam, tôi có thể chọn quốc tịch Philippin cho cháu được không và cần những giấy tờ gì? Xin cảm ơn luật sư!