vi-VNen-US
Hotline: 0913460889 (Mr. Thơ – Luật sư)

Thủ tục nhận cha con có cần xét nghiệm ADN?

15/08/2013 10:45        

Câu hỏi:

Tôi muốn làm thủ tục nhận cha con nhưng trong thủ tục quy định phải có các giấy tờ, đồ vật hoặc chứng cứ để chứng minh quan hệ cha con (nếu có) tôi không rõ những giấy tờ đó là gì? có nhất thiết phải đi xác định ADN để chứng minh là cha con không? Nếu không có xác định AND thì có được nhận cha con không?

Trả lời:

Chào bạn! Trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2005 và Nghị định số 06/2012/NĐ-CP ngày 02/02/2012 quy định như sau:

- Về điều kiện đăng ký việc nhận cha, mẹ, con:

 Việc nhận cha, mẹ, con được thực hiện, nếu bên nhận, bên được nhận là cha, mẹ, con còn sống vào thời điểm đăng ký nhận cha, mẹ, con và việc nhận cha, mẹ, con là tự nguyện và không có tranh chấp giữa những người có quyền và lợi ích liên quan đến việc nhận cha, mẹ, con.

Điều 34 Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch quy định:

- Về thủ tục đăng ký việc nhận cha, mẹ, con

+ Người nhận cha, mẹ, con phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định). Trong trường hợp cha hoặc mẹ nhận con chưa thành niên, thì phải có sự đồng ý của người hiện đang là mẹ hoặc cha, trừ trường hợp người đó đã chết, mất tích, mất năng lực hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự. 

Kèm theo Tờ khai phải xuất trình các giấy tờ sau đây:

Giấy khai sinh (bản chính hoặc bản sao) của người con;

Các giấy tờ, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con (nếu có).

Trên cơ sở đó thì trong thời hạn 03 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng sự thật và không có tranh chấp, thì Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký việc nhận cha, mẹ, con.

Căn cứ vào các quy định trên thì pháp luật về hộ tịch không quy định khi nhận cha, mẹ, con  đương sự bắt buộc phải có xác định ADN. Do đó, đối với trường hợp của bạn khi bạn muốn nhận con thì không cần thiết phải có xét nghiệm ADN.

Trân trọng.