vi-VNen-US
Hotline: 0913460889 (Mr. Thơ – Luật sư)

Trường hợp này có là kết hôn trong phạm vi ba đời?

17/01/2014 10:30        

Câu hỏi:

Chào luật sư, em tên Nguyễn Hồng Thắm. Luật sư cho em hỏi vấn đề sau:

Bà ngoại em và bà ngoại người yêu em là hai chị em ruột. Em xin hỏi chúng em có thể yêu nhau và lấy nhau được không? Có vi phạm huyết thống 3 đời không? Mong luật sư tư tư vấn giúp em!

Trả lời:

Chào bạn, trường hợp bạn hỏi chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định tại khoản 3 Điều 10 Luật Hôn nhân gia và đình thì pháp luật Việt Nam cấm kết hôn “giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời”.

Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra: cha mẹ là đời thứ nhất; anh chị em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh chị em con chú con bác, con cô con cậu, con dì là đời thứ ba theo quy định tại khoản 13 Điều 8 Luật Hôn nhân gia và đình và điểm c.3 mục 1 Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP.

Như vậy, trường hợp của bạn có thể hiểu như sau: Cha mẹ của bà ngoại bạn và bà ngoại người yêu bạn là đời thứ nhất. Bà ngoại bạn và bà ngoại người yêu bạn là đời thứ hai. Cha hoặc mẹ của bạn và người yêu bạn là đời thứ 3. Do đó bạn và người yêu bạn là đời thứ 4 nên không vi phạm vào khoản 3 Điều 10 nói trên. Do đó 2 bạn có thể kết hôn được với nhau nếu thỏa mãn những điều kiện khác tại Điều 9 về điều kiện kết hôn và Điều 10 về những trường hợp cấm kết hôn của Luật Hôn nhân và gia đình 2000.

Trân trọng.