vi-VNen-US
Hotline: 0913460889 (Mr. Thơ – Luật sư)

PHÁP LUẬT VỀ KINH DOANH BĐS Ở VIỆT NAM DƯỚI GÓC ĐỘ HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI

Hoạt động đầu tư kinh doanh bất động sản (BĐS) nói chung và hoạt động đầu tư kinh doanh BĐS của các nhà đầu tư nước ngoài được pháp luật nước ta khuyến khích và bảo hộ với nhiều quy định được ghi nhận tại Luật Kinh doanh bất động sản.

CẤP CHỦ QUYỀN CHO DIỆN TÍCH ĐẤT CHÊNH LỆCH

Tôi có phần đất nông nghiệp do cha mẹ quá cố để lại, trên sổ đỏ ghi diện tích 528m2 cấp từ trước năm 2000. Phần đất kế bên của người anh thứ ba có diện tích 548m2, lấy bờ ruộng ở giữa làm ranh dưới sự chứng kiến của tất cả anh em họ hàng.

Mức bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất

Nhà tôi ở một vùng quê hẻo lánh, vào năm 2006 tôi có mua một mảnh đất vườn (phần đất vườn trong khuôn viên đất có nhà ở của người ta). Năm 2007 tôi xây dựng nhà ở (đất chỉ có giấy chứng nhận là đất vườn). Năm 2010 UBND xã thu hồi làm khu tái định cư. Vậy tôi có được đền bù gì không và nếu có thì mức đền bù như thế nào?

Giá đất để tính tiền đền bù khi nhà nước thù hồi đất.

Gia đình tôi có quyết định thu hồi đất năm 2010. Nhưng đến tháng 6/2012 mới có quyết định thanh toán tiền đền bù. Kính hỏi Luật sư giá đất tính đền bù được tính như thế nào?

Thủ tục cấp lại sổ đỏ khi bị mất

Do nhiều lý do khác nhau mà GCNQSDĐ (sổ đỏ) của Quý khách bị mất, cháy, mục nát.... Chúng tôi xin hướng dẫn Quý khách trình tự thủ tục giải quyết việc xin cấp lại GCNQSDĐ (sổ đỏ) do bị mất, cháy, mục nát như sau:

Thủ tục mua bán nhà ở chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà

Năm 2010 tôi có mua căn hộ chung cư tại khu đô thị Vĩnh Điềm Trung, Nha Trang đến nay chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao nhà và chưa được cấp sổ đỏ. Hiện nay tôi có nhu vầu chuyển nhượng cho người khác. Vậy tôi muốn chuyển nhượng có được không? Trình tự thủ tục như thế nào? Các loại thuế, lệ phí, phí nếu có?

Thủ tục mua bán nhà đất

1. Thủ tục chuyển quyền sử dụng đất Bước 1: Hai bên đến văn phòng công chứng ký kết hợp đồng chuyển nhượng (hoặc hợp đồng tặng cho) quyền sử dụng đất; Bước 2: Thực hiện nghĩa vụ tài chính (thuế và lệ phí); Bước 3: Nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất; Bước 4: Nhân giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thủ tục đăng ký nhà đất đối với tài sản thừa kế

Cha mẹ tôi có lập di chúc để lại nhà và đất cho tôi được thừa kế (di chúc do UBND xã chứng thực). Sau khi cha mẹ tôi qua đời tôi cầm di chúc và giấy chứng tử đến Văn phòng đăng ký đất để làm thủ tục sang tên tách hộ thì nơi đây trả lời phải đến phòng công chứng để khai nhận di sản. Tôi đến phòng công chứng thì nơi đây lại nói không cần phải khai nhận di sản, vì trong di chúc đã nói rõ tôi là người thừa kế, tôi đi lại nhiều lần mà không ai giải quyết cho tôi. Xin tư vấn giúp tôi làm thế nào để đăng ký nhà đất?

Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Trước đây anh A nhận ủy quyền từ vợ chồng anh B và chị C, nội dung được toàn quyền sử dụng và chuyển nhượng toàn bộ thửa đất (thửa đất có giấy chứng nhận mang tên anh B và chị C). Hợp đồng ủy quyền được văn phòng công chứng chứng nhận. Nay anh A chết đột tử. Vợ anh là chị D đề nghị làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên từ anh B và chị C cho vợ anh A và đã được B và C đồng ý vì bản chất thật của hợp đồng ủy quyền là mua bán. Xin được tư vấn trình tự thủ tục khi thực hiện công chứng hợp đồng chuyển nhượng này. Xin cám ơn!

Thủ tục chuyển nhượng đất hộ gia đình khi một thành viên ở xa

Gia đình tôi muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất cấp cho hộ gia đình. Nhưng em gái tôi đang đi học xa nên không về ký hợp đồng chuyển nhượng được, vậy có cách nào để thực hiện được không? Xin cảm ơn!

Hủy hợp đồng do UBND cấp xã chứng thực trước đây (trường hợp UBND cấp xã không còn thẩm quyền chứng thực hợp đồng, giao dịch nữa)

Bốn anh em tôi được cha mẹ chia cho mỗi người một mảnh đất, đã được UBND thị trấn chứng thực (trước đây UBND cấp xã có thẩm quyền chứng thực Hợp đồng này). Nay, anh em chúng tôi muốn yêu cầu hủy Hợp đồng. Liên hệ UBND nơi chứng thực trước đây thì được trả lời là liên hệ các phòng công chứng. Liên hệ các phòng công chứng thì được trả lời là trách nhiệm hủy thuộc nơi chứng thực ban đầu. Vậy xin hỏi tôi phải liên hệ ở đâu?

Thủ tục chuyển nhượng nhà đất đã có sổ đỏ và chưa có sổ đỏ?

Xin luật sư hướng dẫn các thủ tục mua bán và các giấy tờ cần thiết cho việc chuyển nhượng nhà đã có sổ đỏ và chưa có sổ đỏ. Xin chân thành cám ơn.

Tranh chấp quyền sử dụng đất liên quan đến người VN định cư ở nước ngoài

Tôi là người VN hiện định cư tại Australia. Tôi có ủy quyền cho người thân trong nước thay mặt tôi tranh chấp quyền sử dụng đất. Nay tòa án sơ thẩm buộc trả đất cho tôi, còn tòa án phúc thẩm thì xử trả bằng tiền với lý do tôi là người VN định cư ở nước ngoài, không thuộc đối tượng được nhà nước xét cấp quyền sử dụng đất. Nay tài sản bán phát mãi, nhưng không có người mua...

Định đoạt tài sản có trước thời kỳ hôn nhân

Tôi được cấp giấy chứng nhận sở hữu bất động sản vào tháng 6 năm 2011, đến tháng 9 năm 2011 tôi kết hôn. Tôi muốn lập hợp đồng tặng cho bất động sản cho người khác nhưng văn phòng công chứng yêu cầu tôi phải chứng minh được bất động sản là của riêng tôi hoặc phải có xác nhận của chồng tôi là tài sản của riêng tôi. Tôi xin hỏi yêu cầu của phòng công chứng là đúng hay sai?

Chia đất sau ly hôn

Cha mẹ tôi cho vợ chồng tôi hai mảnh đất. Trên giấy tờ đất hai vợ chồng tôi đứng tên. Vậy xin hỏi nếu hai vợ chồng tôi ly hôn thì tài sản trên được chia như thế nào?

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng trên đất có tài sản thuộc sở hữu của người khác

Khi phòng công chứng chứng nhận việc ông A chuyển nhượng đất sang cho ông B nhưng trên thửa đất của ông A có tài sản gắn liền với đất không phải là của ông A (nhà thờ họ) thì: Công chứng viên có phải đi kiểm tra thực tế không? Trường hợp có tài sản gắn liền với đất không phải của ông A thì có thực hiện việc công chứng được không?