vi-VNen-US
Hotline: 0913460889 (Mr. Thơ – Luật sư)

Tranh chấp lối đi chung

15/08/2013 14:22        

Câu hỏi:

Năm 1994 ông Hải bán 1 lô đất cho tôi, đến năm 1995 UBND huyện ra quyết định đồng ý việc chuyển nhượng này. Trên giữa lô đất có 1 lối đi của ông Hải đi cùng với người hàng xóm. Để thuận tiện cho việc sinh hoạt và đi lại ông Hải chuyển 1 phần lối đi tránh lô đất vừa bán nhưng người hàng xóm không đồng ý và cứ đi theo lối đi cũ qua giữa lô đất. Đến năm 2006 UBND huyện cấp sổ đỏ cho lô đất này thì người hàng xóm khiếu nại về việc cấp sổ đỏ cho lô đất này là sai. Vậy cho tôi hỏi người hàng xóm khiếu nại quyết định của UBND huyện cách đây 12 năm có hợp lí không?

Trả lời:

Theo như thông tin ông cung cấp thì có hai trường hợp có thể xảy ra:

Trường hợp 1: lối đi chung giữa hai gia đình là lối đi chung (đường xóm, ngách...) thì việc ông Hải chuyển nhượng phần đất đi chung là không hợp pháp mặc dù ông Hải đã để một phần đất khác cho nhà hàng xóm đi nhưng vì đây là lối đi chung, do vậy, để chuyển đổi lối đi khác cho nhà hàng xóm thì phải được sự đồng ý của nhà hàng xóm mới được chuyển đổi diện tích đất đi chung. Trong trường hợp này, người hàng xóm không có quyền khiếu nại quyết định của UBND huyện cách đây 12 năm vì đã hết thời hiệu khiếu nại. Người hàng xóm chỉ có thể khởi kiện ra Tòa án để Tòa án xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Trường hợp 2: nếu lối đi chung đó thuộc sở hữu của ông Hải thì ông Hải có toàn quyền chuyển nhượng QSDĐ theo quy định của pháp luật mà người hàng xóm không có quyền khiếu nại đến UBND.

Trân trọng.