vi-VNen-US
Hotline: 0913460889 (Mr. Thơ – Luật sư)

Công chứng hợp đồng thế chấp đối với GCN QSDĐ cấp cho hộ gia đình

06/01/2014 16:41        

Câu hỏi:                                            

Năm 1989 tôi mua 1 lô đất thổ cư có diện tích là 300m2, tôi đã được cấp GCN QSDĐ (lúc đó tôi chưa lập gia đình). Đến năm 2004, do có chủ trương cấp lại giấy mới nên tôi đổi lại Giấy chứng nhận theo mẫu mới. Năm 2011 tôi có nhu cầu vay vốn và đem lô đất này đi thế chấp cho ngân hàng, khi ngân hàng làm xong thủ tục tôi đem đi công chứng hợp đồng thế chấp thì Phòng công chứng nói không công chứng được, lý do là đất cấp cho hộ gia đình chứ không phải cấp cho riêng tôi và yêu cầu tôi phải có tất cả những người có tên trong hộ khẩu ủy quyền cho tôi thì mới công chứng được. Tôi trình bày là đất này tôi mua lúc chưa lập gia đình, tôi đưa cho xem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũ nhưng họ cũng không chịu. Trong hộ khẩu gia đình tôi có con nhỏ mới 10 tuổi, có 2 cháu nhập nhờ để đi học thì làm sao làm giấy ủy quyền được. Tôi phải làm thế nào mới thế chấp được lô đất này để vay vốn làm ăn? Xin luật sư tư vấn giúp tôi, chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, trường hợp bạn hỏi chúng tôi xin được trả lời như sau:

Khoản 2 Điều 146 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ về thi hành Luật Đất đai quy định: “Hợp đồng chuyển đổi, chuyển nhượng, thuê, thuê lại quyền sử dụng đất; hợp đồng hoặc văn bản tặng cho quyền sử dụng đất; hợp đồng thế chấp, bảo lãnh, góp vốn bằng quyền sử dụng đất thuộc quyền sử dụng chung của hộ gia đình phải được tất cả các thành viên có đủ năng lực hành vi dân sự trong hộ gia đình đó thống nhất và ký tên hoặc có văn bản uỷ quyền theo quy định của pháp luật về dân sự”. Như vậy, hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất của hộ gia đình phải được tất cả các thành viên có đủ năng lực hành vi dân sự trong hộ gia đình đó thống nhất và ký tên hoặc có văn bản uỷ quyền theo quy định của pháp luật.

Việc Phòng công chứng từ chối công chứng hợp đồng thế chấp của bạn có thể do Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bạn có ghi nội dung cấp cho hộ gia đình. Căn cứ theo nội dung đó, việc từ chối công chứng là có cơ sở.

Theo như bạn trình bày thì lô đất này có nguồn gốc từ việc nhận chuyển nhượng từ năm 1989 và bạn đã được cấp GCN QSDĐ. Do đó quyền sử dụng đất này thuộc sở hữu của cá nhân không phải quyền sử dụng đất cấp cho hộ gia đình. Tuy nhiên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bạn lại ghi là cấp cho hộ gia đình. Nội dung này không phù hợp với nguồn gốc sử dụng đất. Có thể trong quá trình cấp đổi Giấy chứng nhận đã có sai sót về nội dung này. Để bảo đảm quyền lợi hợp pháp của mình bạn nên tới Phòng Tài nguyên và Môi trường thuộc UBND cấp huyện nơi có đất để thực hiện thủ tục đính chính GCN QSDĐ theo quy định của pháp luật.

Trân trọng.