vi-VNen-US
Hotline: 0913460889 (Mr. Thơ – Luật sư)

Khởi tố theo yêu cầu của người bị hại

06/01/2014 17:04        

Câu hỏi:

Tôi bị cưỡng hiếp và đã có đơn lên cơ quan công an. Tuy nhiên sau đó, hai gia đình đã thống nhất giải quyết nội bộ, người kia sẽ bồi thường cho tôi 30 triệu. Họ đưa trước cho tôi 10 triệu, sau đó tôi đã rút đơn kiện và bãi nại, người kia được tha và anh ta đã gặp tôi, viết giấy nợ tôi 20 triệu, hẹn 1 tháng sau sẽ trả, đã hết 1 tháng nhưng gia đình bên kia hiện chần chừ không chịu trả hết số nợ. Tôi phải làm gì?

Trả lời:

Theo quy định của pháp luật thì tội hiếp dâm theo quy định tại khoản 1 điều 111 Bộ luật hình sự năm 1999: "Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm”, thì bị khởi tố theo yêu cầu của người bị hại theo quy định tại điều 105 Bộ Luật tố tụng hình sự 2004 như sau:

1. Những vụ án về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các điều 104, 105, 106, 108, 109, 111, 113, 121, 122, 131 và 171 của Bộ luật hình sự chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.

2. Trong trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm thì vụ án phải được đình chỉ.

Trong trường hợp có căn cứ để xác định người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn có thể tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

Người bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.

Chúng tôi không rõ là hành vi phạm tội đó thuộc khoản 1 hay các khoản 2, 3, 4. Trường hợp thuộc khoản 1 mà bạn đã tự nguyện rút đơn thì vụ việc bị đình chỉ và bạn không có quyền yêu cầu khởi tố lại mà căn cứ theo giấy nợ bạn có thể khởi kiện vụ án dân sự về đòi nợ.

Còn nếu hành vi đó thuộc các khoản 2, 3, 4 thì không thuộc trường hợp khởi tố theo yêu cầu của người bị hại, dù bạn có rút đơn thì cơ quan điều tra, viện kiểm sát cũng phải khởi tố để điều tra, truy tố và xét xử.

Trân trọng.