vi-VNen-US
Hotline: 0913460889 (Mr. Thơ – Luật sư)

XỬ LÝ NỢ, TÁI CƠ CẤU DOANH NGHIỆP VÀ VAI TRÒ CỦA CÔNG TY MUA BÁN NỢ VIỆT NAM

Theo Đề án tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, đến năm 2015 các tập đoàn, tổng công ty nhà nước phải xử lý dứt điểm nợ xấu. Đề án cũng đề cao vai trò Công ty Mua bán nợ Việt Nam trong xử lý nợ xấu của doanh nghiệp và các ngân hàng… Đây là cơ hội lớn để nâng cao vị thế nhưng cũng là nhiệm vụ khá nặng nề đặt ra đối với Công ty Mua bán nợ Việt Nam trong bối cảnh hiện nay.

LỰA CHỌN MÔ HÌNH XỬ LÝ NỢ XẤU Ở VIỆT NAM

Nợ xấu là sự tồn tại tất yếu trong hoạt động của hệ thống ngân hàng. Sự tồn tại của nợ xấu chỉ thực sự nguy hiểm khi nó vọt lên ngưỡng cao, tình hình tài chính hiện tại của các chủ thể trong nền kinh tế có thể đẩy nợ xấu lên mức nguy hiểm trong tương lai. Với Việt Nam, tình hình nợ xấu chưa tới mức báo động song rất cần xử lý quyết liệt để không gây hậu quả nghiêm trọng.

Thực trạng nợ xấu tại các ngân hàng Việt Nam và giải pháp tháo gỡ

Nợ xấu đã và đang tác động tiêu cực đến việc lưu thông dòng vốn vào nền kinh tế và tính an toàn, hiệu quả kinh doanh của chính các ngân hàng. Bài viết điểm qua một số nguyên nhân gây ra tình trạng nợ xấu tại các ngân hàng và đề xuất cơ chế xử lý.

Thực trạng sở hữu chéo trong hệ thống Ngân hàng Việt Nam hiện nay và một số khuyến nghị

Về cơ bản, sở hữu chéo là một thuộc tính kinh tế khách quan đã xuất hiện trong quá trình phát triển tại nhiều nền kinh tế trên thế giới. Bên cạnh những lợi ích mang lại, thì sở hữu chéo đang lànguyên nhân của một số ảnh hưởng tiêu cực đến sự an toàn và lành mạnh của hệ thống ngân hàng Việt Nam như: Khiến khả năng chống đỡ rủi ro của ngân hàng không được đánh giá đúng mức, làm gia tăng việc cho vay thiếu kiểm soát và khiến các quy định về dự phòng, phân loại nợ trở nên sai lệch. Đối với quá trình tái cơ cấu các ngân hàng Việt Nam hiện nay, sở hữu chéo là một trong những vấn đề cần quan tâm xử lýhàng đầu, đặc biệt là đối với công tác giải quyết nợ xấu cũng như tăng cường minh bạch hoạt động của hệ thống ngân hàng.

Nghĩa vụ thanh toán khoản vay trong trường hợp vay hộ?

Hiện tại anh trai tôi muốn vay tín chấp lương thông qua HĐLĐ của em gái tôi. Nhờ luật sư  tư vấn giúp trong trường hợp này thì ai là người chịu trách nhiệm trả lãi và gốc của khoản vay? Tôi xin cảm ơn.

Vướng mắc trong giải quyết tranh chấp hợp đồng vay tài sản và một số kiến nghị

Trong thời gian qua, do áp dụng các quy định của Bộ luật Dân sự (BLDS) năm 2005 và hướng dẫn của Toà án nhân dân (TAND) tối cao nên việc giải quyết tranh chấp dân sự về hợp đồng vay tài sản (HĐVTS) của ngành Toà án đã có sự biến chuyển tích cực: giảm tỉ lệ bản án sơ thẩm bị cấp phúc thẩm sửa án, huỷ án; các bản án có hiệu lực pháp luật cũng ít sai sót nên tỉ lệ án bị giám đốc thẩm cũng giảm nhiều. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây (từ năm 2005 đến nay), các Toà án đã gặp một số khó khăn, vướng mắc khi giải quyết tranh chấp về HĐVTS.

Cách tính tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp

Tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp được tính như thế nào?

Mức đóng bảo hiểm của công ty nhà nước chuyến đổi thành công ty cổ phần

Công ty Nhà nước đã chuyển thành Công ty cổ phần nhưng vẫn tiếp tục áp dụng thang bảng lương theo Nghị định số 205/2004/NĐ-CP ngày 14/12/2004 của Chính phủ. Khi mức lương tối thiểu chung và tối thiểu vùng thay đổi, thì có được áp dụng mức lương tối thiểu chung để đóng các khoản bảo hiểm không?

Chế độ bảo hiểm, trợ cấp khi nghỉ hưu sớm

Tôi 54 tuổi, là  giáo viên có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) liên tục 31 năm. Tôi muốn về hưu sớm một năm. Nhưng nhà trường không chịu giải quyết và hướng dẫn tôi phải làm đơn xin  nghỉ việc cùng cam kết chỉ được trợ cấp một lần. Vậy nghỉ hưu sớm khác gì nghỉ  việc?

Cách tính thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Trước đây tôi làm ở 1 công ty nhà nước nhưng do điều kiện công tác xa nhà, tôi đã xin nghỉ việc từ 30/05/2012. (thời gian đóng BHXH là: 21 năm 2 tháng) Đến Tháng 7/2012, tôi mới xin được việc mới và tiếp tục đóng BHXH. Cho tôi hỏi, việc tính thời gian đóng BHXH có bị ảnh hưởng gì không (vì có 1 tháng không đóng) và đến thời điểm nào, tôi đủ thời gian đóng BHXH để được hưởng lương hưu. Xin cảm ơn luật sư!  

Thực trạng nợ xấu tại các ngân hàng Việt Nam và giải pháp tháo gỡ

Nợ xấu đã và đang tác động tiêu cực đến việc lưu thông dòng vốn vào nền kinh tế và tính an toàn hiệu quả kinh doanh của chính các ngân hàng. Bài viết điểm qua một số nguyên nhân gây ra tình trạng nợ xấu tại các ngân hàng và đề xuất cơ chế xử lý.

Pháp luật về xử lý tài sản bảo đảm là quyền đòi nợ

Thế chấp quyền đòi nợ trao cho bên nhận thế chấp quyền ưu tiên thanh toán đối với khoản nợ được thế chấp. Việc thực hiện quyền ưu tiên thanh toán của bên nhận thế chấp quyền đòi nợ phải được đặt trong mối liên hệ giữa thời điểm đến hạn của nghĩa vụ được bảo đảm và thời điểm đến hạn của quyền đòi nợ được thế chấp.

Hợp đồng bảo lãnh không thể xem là hợp đồng phụ của hợp đồng tín dụng

Khi nghiên cứu về mối quan hệ giữa hợp đồng tín dụng (HĐTD) và hợp đồng bảo đảm tiền vay (cho HĐTD ấy), có quan điểm cho rằng: HĐTD là hợp đồng chính, còn hợp đồng bảo đảm là hợp đồng phụ của HĐTD. Thực ra câu trả lời như thế là chưa hoàn toàn chính xác. Vậy nhìn nhận vấn đề này như thế nào? Liệu nhận thức đúng về nó sẽ có ý nghĩa gì đối với ngân hàng cho vay (NHCV)?

Bổ sung hợp đồng thế chấp quyền tài sản khi tài sản đã được cấp giấy chứng nhận

Đối với việc thế chấp quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng góp vốn đầu tư hạ tầng và nhận nền nhà tại ngân hàng. Hợp đồng thế chấp đã được công chứng và đăng ký giao dịch đảm bảo. Hiện nay, tài sản đã hình thành, khách hàng vay đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng chưa có Giấy chứng nhận sở hữu nhà ở thì có phải thực hiện thế chấp bổ sung và đăng ký giao dịch đảm bảo bổ sung hay không?

Đăng ký giao dịch đảm bảo hợp đồng thế chấp tài sản

Thủ tục đăng ký giao dịch đảm bảo hợp đồng hợp đồng thế chấp tài sản là máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất gồm những hồ sơ gì? Đăng ký ở đâu? Có cần thành lập hợp đồng đảm bảo riêng không?

Có thể sử dụng Phụ lục Hợp đồng lao động để vay vốn không?

Em đang có nhu cầu vay vốn tiêu dùng, tuy nhiên em không có bản sao HĐLĐ mà chỉ có Phụ lục HĐLĐ. Nhờ chị tư vấn giúp em có thể vay vốn không và thủ tục gồm những gì? Em xin cảm ơn.