vi-VNen-US
Hotline: 0913460889 (Mr. Thơ – Luật sư)

ĐIỀU KIỆN NGƯỜI NƯỚC NGOÀI LÀM VIỆC TẠI VIỆT NAM

Ngày 03/02/2016, Chính phủ ban hành Nghị định số 11/2016/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của BLLĐ về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam

TƯ VẤN PHÁP LUẬT LAO ĐỘNG

Đội ngũ Luật sư tư vấn luật lao động làm việc tại VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NGUYỄN ĐÌNH THƠ cố gắng cung cấp dịch vụ tư vấn lao động hiệu quả, chất lượng cho các khách hàng, dù là người sử dụng lao động hay người lao động.

Xử lý trường hợp người lao động viết đơn xin nghỉ việc như thế nào?

Công ty tôi có trường hợp người lao động làm việc không xác định thời hạn, ngày 8/6/2013 công ty tôi nhận được đơn xin nghỉ việc ghi ngày 4/6/2013, thời gian nghỉ việc là kể từ ngày 14/6/2013. Đến ngày 14/6/2013, người lao động không đến công ty làm việc. Công ty chúng tôi giải quyết trường hợp này như thế nào? Xin cảm ơn.

Bồi thường hợp đồng lao động

Hiện tại tôi đang làm việc cho một công ty tư nhân, với hợp đồng lao động không xác định thời hạn, nhưng công ty muốn tôi nghỉ việc. Xin luât sư cho biết nếu công ty cho tôi nghỉ việc không do lỗi của người lao động thì công ty phải bồi thường cho tôi như thế nào? Xin cảm ơn.

Mức trợ cấp tai nạn lao động, BNN đối với NLĐ đã hưởng trợ cấp TNLĐ, BNN nhưng lại bị TNLĐ, BNN mới

Mức độ trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BNN) đối với người lao động đã hưởng trợ cấp tai nạn lao động, BNN một lần hoặc hàng tháng, từ ngày 01/01/2007 trở đi bị tai nạn lao động, BNN mới thì mức hưởng trợ cấp được quy định như thế nào?

Xin nghỉ việc trước tuổi nghỉ hưu

Tôi đã công tác tại một công ty Cổ phần được 20 năm, nhưng tôi vẫn chưa tới tuổi nghỉ hưu (57 tuổi), nay tôi muốn hỏi: 1. Nếu tôi xin nghỉ việc trước tuổi nghỉ hưu thì sẽ được hưởng những chế độ nào của công ty cũng như của bảo hiểm xã hội? 2. Nếu đúng 60 tuổi tôi mới nghỉ thì tôi được hưởng những chế độ như thế nào?

Mức bồi thường khi gây thiệt hại cho tài sản của doanh nghiệp

Khi người lao động có hành vi gây thiệt hại đối với tài sản của doanh nghiệp thì mức bồi thường sẽ là như thế nào? Người sử dụng lao động có quyền cấn trừ tiền lương hoặc tiền trợ cấp thôi việc của người lao động để bù đắp cho khoản thiệt hại mà người lao động đã gây ra không?

Khấu trừ tiền lương nhân viên

Công ty có thể khấu trừ tiền lương của nhân viên không? Nếu có thì áp dụng cho những trường hợp nào?

Quy định về cách thức trả lương cho người lao động

Tôi làm công nhân ở một công ty. Tôi không đi làm vào ngày phát lương và Ban giám đốc không trả lương cho tôi. Vậy tôi muốn hỏi trong Bộ luật Lao động có khoản nào quy định công nhân không đi làm vào ngày phát lương thì không trả lương hay không?

Quy định về thời giờ làm việc và thời giờ nghỉ ngơi theo Bộ luật Lao động năm 2012

Tôi làm việc tại công ty trực thuộc ngân hàng. Thời gian làm việc theo hợp đồng lao động là 8h/ngày, theo giờ kho và theo yêu cầu công việc nhưng công ty luôn yêu cầu nhân viên (bằng miệng và cả văn bản) phải làm việc 24/24 kể cả lễ tết. Từ trước đến này nếu ai không đồng ý làm thì công ty yêu cầu nghỉ việc. Vậy công ty tôi có vi phạm luật lao động không, và tôi có thể khởi kiện công ty đòi quyền lợi của mình trong những năm đã làm việc không?

Thời gian nghỉ thai sản áp dụng theo Bộ luật Lao động năm 2012

Theo tin trên mạng tôi biết rằng kể từ ngày 01/5/2013 thời gian sinh của lao động nữ là 6 tháng. Vậy cho tôi hỏi là nếu sinh con vào giữa tháng 3/2013, thì tôi có được nghỉ sau sinh 6 tháng hay không? Xin cảm ơn.

Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không xác định thời hạn

Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, nhưng thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và đã điều động tôi sang làm một công việc khác trái với ngành nghề, nhưng tôi vẫn chấp nhận và không có ý kiến gì.  Khi tôi tới nhận công việc mới thì người phụ trách đã không sắp xếp và bố trí được công việc cho tôi, và họ đã trả tôi về lại Công ty, nhưng Công ty lại không bố trí công việc cho tôi và đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, mặc dù vẫn còn chỗ để tôi làm việc. Tôi là một đảng viên, là một tổ trưởng, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty dù chỉ là nhỏ nhất,  vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi như thế thì Công ty đã làm đúng hay sai?

Thời hạn chấm dứt hợp đồng lao động

Tôi được tuyển dụng vào làm kế toán ở một cơ quan Nhà nước với hợp đồng làm việc là 12 tháng. Do công việc không đạt yêu cầu, nên tôi đã làm đơn xin nghỉ việc và báo trước một tháng. Nhưng thủ trưởng đơn vị cho rằng công việc của tôi là kế toán và hình thức tuyển dụng thông qua Sở Nội vụ nên phải thực hiện đúng quy định là thông báo nghỉ việc trước 3 tháng, đồng thời thông báo cho Sở Nội vụ và cơ quan chủ quản thì mới được nghỉ? Như vậy có đúng không?

Mức hưởng lương hưu của người lao động

Mức hưởng lương hưu của người lao động như thế nào?

Bồi thường tai nạn lao động

Công ty em có chị công nhân trên đường đi làm về chẳng may bị TNGT do bị thương nặng nên chị đã bị chết trên đường đi cấp cứu. Em được biết TNGT là TNLĐ khi chị công nhân đi tuyến đường, thời gian hợp lý và có biên bản của công an giao thông, khi đó được hưởng tiền mai táng phí là 10 tháng lương tối thiểu chung, không được tiền tuất hàng tháng (do đóng BHXH dưới 15 năm). Xin luật sư tư vấn giúp thủ tục làm để được hưởng tiền mai táng phí.

Trợ cấp mất việc và trợ cấp thôi việc

Theo Điều 48 Bộ luật Lao động  năm 2012  thì khi chấm dứt hợp đồng lao động theo khoản 10, Điều 36 (do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhập, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã) người lao động đã làm việc thường xuyên đủ 12 tháng trở lên sẽ được hưởng trợ cấp thôi việc.

Người lao động không có ký họp đồng lao động

Nhờ quen biết nên chúng tôi (23 nhân viên) đến làm cho 1 nhà hàng đang chuẩn bị khai trương.Vì chưa hoạt động nên mọi thứ lung tung nên không có thời gian nghỉ đến việc ký họp đồng thử việc.Chúng tôi đã vào làm được một tháng vì do quan điểm làm việc không phù họp nên chúng tôi nghỉ việc vào ngày khai trương trước sự đồng ý của quản lí và chủ nhà hàng (bằng miệng) và hứa trả lương cho chúng tôi vào ngày 05/04. Nhưng đến ngày 09/04 chủ nhà hàng vẫn không trả lương cho chúng tôi vì vậy chúng tôi đến nhà hàng để giải quyết thì chủ nhà hàng nói là do chúng tôi nghỉ ngang nên có quyền không trả lương nhưng sau 1 hồi tranh cãi thì chủ nhà hàng hẹn 3 ngày nữa qua lấy lương nhưng tiền lương của chúng tôi bị trừ đi 10 triệu đồng trên tổng số lương của toàn thể nhân viên là 24 triệu đồng.

Bồi thường hợp đồng lao động

Luật sư vui lòng tư vấn giúp. Hiện tại tôi đang làm việc cho một công ty tư nhân, hợp đồng vô thời hạn, nhưng công ty muốn tôi nghỉ việc, xin luât sư cho biết nếu công ty cho tôi nghỉ việc không do lỗi của người lao động thì công ty phải bồi thường cho tôi như thế nào?

Trường hợp "Cty CP tạm ngưng kinh doanh, cắt HĐLĐ với phụ nữ mang thai"

Vui lòng tư vấn giúp tôi trường hợp sau: Tôi làm trong cty CP được thành lập từ 6/2012, và tôi bắt đầu làm việc từ 9/2012, đến 11/2012 thì ký HĐLĐ 1 năm. Đến ngày 15/4/2013 cty có quyết định tạm ngưng kinh doanh 12 tháng với lý do hoạt động ko hiệu quả và quyêt định cắt HĐLĐ với tôi bắt đầu từ 2/5/2013. Lúc này tôi đang mang thai 3 tháng. Cty chỉ trả lương tháng 4 và ko có bất kỳ trợ cấp nào.

Chế độ của người lao động khi bị tai nạn lao động theo quy định mới

Theo thông tin từ LĐLĐ TP Hà Nội, năm 2012, Hà Nội là một trong những địa phương có số tai nạn lao động lớn nhất cả nước. Để người lao động có thể yên tâm làm việc, cần đảm bảo đầy đủ các điều kiện về an toàn lao động. Người lao động cũng cần nắm được các chế độ được hưởng khi gặp tai nạn không mong muốn