vi-VNen-US
Hotline: 0913460889 (Mr. Thơ – Luật sư)

TRANH TỤNG VỤ ÁN HÌNH SỰ

Nói đến vai trò của luật sư trong Bào chữa/Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng trong vụ án hình sự là nói tới những hoạt động, ảnh hưởng của luật sư trong tiến trình tố tụng thông qua chức năng cao quý của nghề nghiệp, góp phần vào việc dân chủ hoá hoạt động tư pháp, tạo lập công bằng xã hội.

THẨM QUYỀN VÀ PHẠM VI QUYẾT ĐỊNH CỦA TOÀ ÁN CẤP PHÚC THẨM

Theo quy định tại Điều 248 Bộ luật tố tụng hình sự, thì Hội đồng xét xử phúc thẩm có quyền quyết định: - Không chấp nhận kháng cáo, kháng nghị và giữ nguyên bản án sơ thẩm; - Sửa bản án sơ thẩm; - Huỷ bản án sơ thẩm và chuyển hồ sơ vụ án để điều tra lại hoặc xét xử lại; - Huỷ bán án sơ thẩm và đình chỉ vụ án.

Người phạm tội bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của người bị hại hoặc người khác gây ra

Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của người bị hại hoặc người khác gây ra là trường hợp trước khi có hành vi phạm tội, người phạm tội không còn nhận thức đầy đủ về hành vi của mình như lúc bình thường, nhưng chưa mất hẳn khả năng nhận thức do hành vi trái pháp luật của người người bị hại hoặc khác gây ra.

Một số vấn đề về giải quyết các vụ án hình sự

Vừa qua, Trường cán bộ Tòa án đã tổ chức tập huấn cho các Tòa án nhân dân địa phương về một số vấn đề về giải quyết các vụ án hình sự. Tại các lớp tập huấn này, rất nhiều ý kiến vướng mắc trong quá trình giải quyết các vụ án hình sự đã được giảng viên và học viên trao đổi. Có những vấn đề đã được làm sáng rõ, thống nhất về nhận thức quy định của pháp luật hoặc hướng dẫn áp dụng của Tòa án nhân dân tối cao hoặc các cơ quan tư pháp trung ương, tuy nhiên cũng còn nhiều vấn đề chưa có sự thống nhất cao do chưa có hướng dẫn áp dụng hoặc đã có nhưng chưa thật rõ. Để góp phần nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các vụ án hình sự, chúng tôi mạnh dạn đưa ra các ý kiến giải đáp một số các vướng mắc để các đồng chí nghiên cứu, tham khảo.

Quyết định của viện kiểm sát trong thời gian chuẩn bị xét xử

 Trong thời gian chuẩn bị xét xử, các quyết định chủ yếu do Toà án thực hiện. Tuy nhiên, để bảo đảm việc truy tố đúng người đúng tội, nên Bộ luật tố tụng hình sự cũng quy định trong thời gian chuẩn bị xét xử Viện kiểm sát cũng có thể ra một số quyết định như: Quyết định rút quyết định truy tố; quyết định tạm đình chỉ hoặc đình chỉ vụ án sau khi Toà án trả hồ sơ để điều tra bổ sung và một số quyết định khác theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Trong các quyết định trên, thì quyết định rút quyết định truy tố là quyết định trong thời gian chuẩn bị xét xử, còn các quyết định khác thực chất là trong giai đoạn truy tố nhưng vì có liên quan đến giai đoạn chuẩn bị xét xử, vì các quyết định này sau khi Toà án trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung.

Một số vấn đề cần chú ý khi xét xử vụ án hình sự

Một phiên toà nói chung và phiên toà hình sự nói riêng có bảo đảm tính chất tranh tụng hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng vai trò của chủ toạ phiên toà là quan trọng nhất. Kết quả phiên toà phụ thuộc chủ yếu vào vai trò của chủ toạ phiên toà.

Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh

Theo Điều 95 BLHS thì "Người nào giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm."

Cố ý gây thương tích

Xin luật sư tư vấn giúp em luật hình sự. Sự việc là cha em bị 1 người thanh niên khoảng 21 tuổi cùng vời người anh trai và cha ruột của họ chạy xe đến tận chòi nuôi tôm đâm ba em, thấy vậy người anh họ của em chạy sang can ngăn nhưng nào ngờ người thanh niên kia cũng rút lưỡi lê ra đâm khiến anh họ cũng bị thương.

Nghiên cứu so sánh các quy định về tội đưa hối lộ, tội làm môi giới hối lộ trong luật Hình sự Việt Nam và công ước LHQ về chống tham nhũng

“Hối lộ” có thể được hiểu dưới nhiều góc độ khác nhau, có thể là một hành vi vi phạm pháp luật, một tệ nạn xã hội, một hiện tượng tiêu cực trong xã hội hay tàn dư của chế độ cũ hoặc thậm chí là một loại hành vi tham nhũng... Còn dưới góc độ khoa học Luật hình sự Việt Nam, “hối lộ” được hiểu thống nhất bao gồm ba loại hành vi phạm tội tương ứng với ba tội hối lộ cụ thể - tội nhận hối lộ, tội đưa hối lộ và tội làm môi giới hối lộ. Do đó, việc tìm hiểu, nghiên cứu so sánh các quy định về tội đưa hối lộ và tội làm môi giới hối lộ được quy định trong Bộ luật hình sự năm 1999 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2009) với những quy định tương ứng trong Công ước về chống tham nhũng của Liên Hợp quốc để tiếp tục hoàn thiện Bộ luật hình sự Việt Nam về hai tội phạm này cho tương thích với Công ước có ý nghĩa chính trị - pháp lý và xã hội quan trọng, kịp thời đáp ứng quá trình hội nhập quốc tế và toàn cầu hóa, cũng như nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về chức vụ nói chung, các tội phạm về hối lộ nói riêng trong giai đoạn cải cách tư pháp và xây dựng Nhà nước pháp quyền hiện nay.

Đặc xá

Cha tôi thụ án với mức án là 6 năm. Trong thời gian đợi xét xử, cha tôi bị tạm giam trong khoảng thời gian là 4 năm 3 tháng. Sau 4 năm 3 tháng, vụ án mới được đem ra xét xử. Sau khi tòa tuyên án, cha tôi đi cải tạo được 6 tháng. Nay, đến đợt đặc xá 2.9. Tôi xin hỏi cha tôi có được hưởng mức đặc xá, hay miễn giảm gì hay không? Nếu đợt 2.9 không được thì đến tết năm 2013 cha tôi có được đặc xá không? và trên cơ sở nào? Xin luật sư tư vấn cho gia đình chúng tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội

Tôi có người bạn tên An, bạn tôi đã dùng súng định giết chết ông Khanh, mới bắn một phát trúng chân ông Khanh, thấy ông Khanh bị thương, bạn tôi có điều kiện bắn tiếp nhưng bạn tôi không bắn mà bỏ đi. Kết quả ông Khanh chỉ bị thương tích (tỉ lệ 45%).

Thủ tục giảm án phạt tù trước thời hạn

Tôi có người bạn bị bắt ngày 18/6/2011 vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với án 5.5 năm (quận 3 xử 2 năm, quận 1 xử 3.5 năm) tôi xin hỏi: - Nếu bạn tôi cải tạo tốt được xếp loại khá thì lần đầu giảm án sẽ khoảng bao nhiêu tháng và trung bình bạn tôi cải tạo tốt thì khoảng năm nào sẽ được tha tù. - việc quy định về tha tù trước thời hạn, đặc xá sẽ được xét vào khoảng năm nào của quá trình cải tạo, với trường hợp bạn tôi thì sớm là khi nào sẽ được xét? - Hoàn cảnh gia đình bạn tôi khó khăn, người bị hại không có đơn đòi thi hành án thì đến khi bạn tôi đượcc xét tha tù trước thời hạn hoặc đặc xá có phải trả số tiền này không?

Quan hệ tình dục với trẻ em dưới 18 tuổi bị xử phạt như thế nào?

Người quan hệ với trẻ em dưới 18 tuổi bị xử phạt như thế nào?

Những vướng mắc khi áp dụng Điều 202 của Bộ luật Hình sự

Theo quy định tại Khoản 17, Điều 3 của Luật GTĐB năm 2008, phương tiện GTĐB gồm phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, phương tiện giao thông thô sơ đường bộ. Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (sau đây gọi là xe cơ giới) gồm xe ô tô; máy kéo; rơ-moóc hoặc sơ-mi rơ-moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự. Phương tiện giao thông thô sơ đường bộ (sau đây gọi là xe thô sơ) gồm xe đạp (kể cả xe đạp máy), xe xích lô, xe lăn dùng cho người khuyết tật, xe súc vật kéo và các loại xe tương tự. Còn xe máy chuyên dùng gồm xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh có tham gia GTĐB (Khoản 18, 19, 20 của Luật GTĐB năm 2008).

Người nước ngoài trộm cắp ở Việt Nam

Anh A phạm tội trộm cắp tài sản. Anh A là người nước ngoài thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo pháp luật Việt Nam không và những trường hợp cụ thể áp dụng pháp luật Việt Nam?

Mượn máy tính đi cầm, tội gì?

Bạn của tôi có hỏi mượn máy tính của tôi để cho người thân bạn ấy sử dụng vài ngày với lý do máy của người thân của bạn bị hỏng đột xuất. Do đó tôi cũng tin tưởng và cho bạn mượn nhưng sau đó thấy lâu mà bạn tôi vẫn chưa trả lại nên tôi có hỏi bạn thì bạn hẹn tôi vài bữa nữa. Cuối cùng thì tôi mới biết là bạn tôi đã lấy máy của tôi đi cầm cố để lấy tiền tiêu sài cá nhân và tôi đã đòi lại bắt bạn ấy chuộc máy trả cho tôi nhưng bạn ấy có ý định không trả mà luôn trốn tránh. Trong trường hợp này nếu tôi đi thưa bạn ra pháp luật thì bạn tôi sẽ bị liệt vào tội danh gì, và hình thức phạt sẽ như thế nào? Xin nói thêm là máy tính của tôi có giá khoảng mười mấy triệu lúc mới mua (cách đây 4-5 năm) hiện tại nó đã cũ, và tôi cũng không rõ là bạn tôi đã cầm với số tiền là bao nhiêu, Mong luật sư giải đáp giúp.

Mức án tội cướp tài sản khi chưa đủ 15 tuổi

Em có người bạn tên là A, sinh 12/1996. Vừa rồi A có tham gia 1 vụ cướp xe máy. Có 3 người tham gia vụ cướp, ngồi trên xe và A là người ngồi giữa. Không cầm lái cũng như không trực tiếp gây án mà chỉ đi theo. Vậy cho em hỏi A sẽ chịu mức án như thế nào khi chưa đủ 15 tuổi? Mong nhận được tư vấn!

Lạm dụng tín nhiệm nhằm chiếm đoạt tài sản

Ngày 02/11/2012 có người nhờ em mua lại chiếc iphone4s-64GB ở TP. HCM. Em tìm trên mạng thấy có người ở TP. HCM bán với giá 6.700.000 đồng nên nhờ 2 người bạn của em mua giùm, em đã chuyển tiền và cho số điện thoại của người bán cho 2 người bạn đó. 2 người bạn đó đã mua được chiếc điện thoại trên với giá 6.000.000 đồng, em gửi cho 2 bạn đó 200.000 và ngay trong ngày hôm đó em nhờ một người bạn khác đến lấy điện thoại và tiền thừa (500.000) mang về nhà và phát hiện ra đó là máy giả. 2 người bạn mà em nhờ mua máy khẳng định là mình bị lừa. (Trước khi mua bọn bạn em có nhờ thợ ở của hàng kiểm tra rồi và họ bảo là máy thật). Bây giờ số điện thoại bán máy cho em gọi không liên lạc được. Xin hỏi em kiện 2 người bạn em có được không vì đã mua đồ giả cho em? Có nhận được bồi thường không?

Khởi tố theo yêu cầu của người bị hại

Tôi bị cưỡng hiếp và đã có đơn lên cơ quan công an. Tuy nhiên sau đó, hai gia đình đã thống nhất giải quyết nội bộ, người kia sẽ bồi thường cho tôi 23 triệu. Họ đưa trước cho tôi 10 triệu, sau đó tôi đã rút đơn kiện và bãi nại, người kia được tha và anh ta đã gặp tôi, viết giấy nợ tôi 13 triệu, hẹn 30/9/2011 sẽ trả. Tuy nhiên, gia đình bên kia hiện chần chừ không chịu trả hết số nợ. Tôi phải làm gì?

Hỏi về tội giết người và bỏ lọt tội phạm

A có mâu thuẫn với B từ trước nên hai bên có hẹn gặp nhau để giải quyết (đánh nhau). A về nhà đem theo một con dao phớ dài khoảng 45cm đi tìm B. Còn B cũng về nhà chuẩn bị 2 thanh kiếm dài 65 cm đem theo bên mình và có rủ thêm bạn là L cùng đi. Khi gặp B, A lập tức rút dao ra chém B 3 nhát và B đều né được. Lúc này L rút trong túi ra hộp xịt hơi cay xịt vào mặt A làm A bị cay mắt và ngồi xuống. B đã rút kiếm và chém liên tiếp vào A làm A gục xuống (B vẫn tiếp tục chém). Sau đó B đi tìm bạn bè của A và hô “chém chết hết bọn này đi”, không gặp được ai B đã chém 2 người bên đường làm họ bị thương. A đã bị chết, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh T đã truy tố B về tội “Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động manh”. Cơ quan điều tra bỏ qua L không có một bản khai nào trong hồ sơ vụ án. Xin hỏi định danh tội của B như vậy có phù hợp hay không? Việc không đưa L vào diện điều tra có bỏ lọt tội phạm hay không?