vi-VNen-US
Hotline: 0913460889 (Mr. Thơ – Luật sư)

Bạo lực gia đình thì bị xử phạt như thế nào?

17/03/2020 15:20        

Câu hỏi:

Xin nhờ luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề này. Cha mẹ tôi kết hôn từ năm 1990 có hai người con là tôi và em gái tôi.Tuổi thơ chúng tôi thường gắn liền với đòn roi của cha sau những lần ông say rượu và mẹ tôi cũng vậy. Đến nay hai anh em tôi đều lập gia đình và ở xa nhà, tôi dự định khoảng vài năm nữa khi công việc ổn định sẽ xin chuyển công tác về ở gần mẹ để tiện chăm sóc. Tuy nhiên trong 3 năm trở lại đây không biết vì lí do gì mà cha tôi quay trở lại uống rượu và say xỉn có hành vi đánh đập mẹ tôi nặng hơn, đỉnh điểm là có lần mẹ tôi bị đánh ngất xỉu và phải nhờ dì tôi đưa đi cấp cứu. Tôi đã nhiều lần can thiệp nhưng mọi chuyện lại đâu vào đấy. Mẹ tôi hiện tại chưa muốn ly hôn, giờ tôi phải làm sao để chấm dứt tình trạng này?

Văn phòng luật sư Nguyễn Đình Thơ xin trả lời như sau:

Căn cứ theo khoản 1 Điều 42 Luật phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007:

Người có hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Căn cứ Điều 49 Nghị định 167/2013/NĐ-CP: Xử phạt hành chính đối với hành vi xâm hại sức khỏe thành viên gia đình.

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình.

2. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình;

b) Không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời hoặc không chăm sóc nạn nhân trong thời gian nạn nhân điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hợp nạn nhân từ chối.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với các hành vi quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này.

Căn cứ theo điểm a,b,c,d,n  khoản 1 Điều 134 Luật hình sự 2015 (đã được sửa đổi, bổ sung bởi luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017)

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm;

b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

=>Như vậy các bước mẹ bạn cần làm lúc này là:

1. Trình báo tại UBND xã hoặc công an để yêu cầu chồng bạn chấm dứt bạo lực.

2. Gửi đơn tới Tòa án cấp Huyện áp dụng biện pháp cấm người chồng tiếp xúc trong thời gian tối đa 4 tháng. Trong trường hợp này mẹ bạn cần có các bằng chứng chứng minh hành vi bạo lực, gây tổn hại đến sức khỏe, đe dọa đến tính mạng. Có thể nhờ đến các tổ chức xã hội như hội phụ nữ, cơ sở hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình tư vấn, hỗ trợ khi bị xâm phạm quyền lợi.

3. Nếu hành vi bạo lực gia đình của cha bạn có tính chất nghiêm trọng, cấu thành tội phạm thì biện pháp mạnh hơn đó là yêu cầu giám định thương tật tại trung tâm giám định pháp y cấp tỉnh hoặc của viện khoa học hình sự (Bộ công an). Sau đó làm đơn yêu cầu khởi tố hình sự về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo điều 134 Luật hình sự 2015 nêu trên. Tùy vào tỷ lệ tổn thương cơ thể mà khung hình phạt cao nhất có thể là tù chung thân.

Trân trọng!