vi-VNen-US
Hotline: 0913460889 (Mr. Thơ – Luật sư)

Cho vay không giấy tờ thì đòi nợ thế nào?

10/03/2020 10:16        
CHO VAY KHÔNG GIẤY TỜ THÌ ĐÒI NỢ THẾ NÀO?
Câu hỏi: Xin chào luật sư, tháng 2 năm 2015 tôi có cho một người bạn thân chơi trong nhóm mượn 50 triệu để bạn có tiền đầu tư làm ăn. Bạn hẹn đến tháng 8 năm 2015 sẽ trả nợ cho tôi. Vì là chỗ quen biết lâu năm nên tôi không lấy lãi và cũng không ghi nhận giấy tờ cho vay tiền vì tin tưởng. Nhưng đến hẹn trả nợ người bạn này lại xin gia hạn đến cuối năm rồi lại hẹn sang năm sau. Sau nhiều lần từ đó đến nay không trả tôi thấy người này có dấu hiệu trốn tránh và bắt đầu thách thức tôi kiện ra tòa vì không có chứng cứ chứng minh là tôi đã cho họ vay. Vậy trường hợp tôi phải làm gì để đòi lại số tiền này? Văn phòng luật sư Nguyễn Đình Thơ xin trả lời như sau:
Căn cứ khoản 1 Điều 119 Bộ luật dân sự 2015 :
“Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.
Giao dịch dân sự thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử được coi là giao dịch bằng văn bản”.
=> Như vậy không nhất thiết phải bằng văn bản mà thông qua lời nói, hành vi xác định vẫn coi là giao dịch dân sự xác lập.
Căn cứ khoản 2,3,4,5 Điều 95 Bộ luật tố tụng dân sự 2015:
2. Tài liệu nghe được, nhìn được được coi là chứng cứ nếu được xuất trình kèm theo văn bản trình bày của người có tài liệu đó về xuất xứ của tài liệu nếu họ tự thu âm, thu hình hoặc văn bản có xác nhận của người đã cung cấp cho người xuất trình về xuất xứ của tài liệu đó hoặc văn bản về sự việc liên quan tới việc thu âm, thu hình đó.
3. Thông điệp dữ liệu điện tử được thể hiện dưới hình thức trao đổi dữ liệu điện tử, chứng từ điện tử, thư điện tử, điện tín, điện báo, fax và các hình thức tương tự khác theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.
4. Vật chứng là chứng cứ phải là hiện vật gốc liên quan đến vụ việc.
5. Lời khai của đương sự, lời khai của người làm chứng được coi là chứng cứ nếu được ghi bằng văn bản, băng ghi âm, đĩa ghi âm, băng ghi hình, đĩa ghi hình, thiết bị khác chứa âm thanh, hình ảnh theo quy định tại khoản 2 Điều này hoặc khai bằng lời tại phiên tòa.
=> Như vậy nếu không có giấy tờ về việc vay nợ thì anh nên thu thập các chứng cứ khác (ghi âm lời nói, email, tin nhắn hoặc các phương tiện điện tử khác....) để làm căn cứ giúp anh thắng kiện tại tòa. Trân trọng!