vi-VNen-US
Hotline: 0913460889 (Mr. Thơ – Luật sư)

Đoàn luật sư tỉnh Khánh Hòa tổ chức lớp bồi dưỡng pháp luật cho doanh nghiệp

23/08/2016 13:46        

Trong khuôn khổ Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho doanh nghiệp giai đoạn 2015-2020 của Chính phủ (Chương trình 585), Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa đã phối hợp với Hội doanh nhân trẻ tỉnh Khánh Hòa tổ chức chức lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh với chuyên đề "Pháp luật về hợp đồng trong kinh doanh và thực tiễn áp dụng tại Khánh Hòa".

Lớp bồi dưỡng có sự tham gia của hơn 120 đại biểu đến từ các doanh nghiệp cùng với các Luật sư Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa, đặc biệt có sự tham gia thuyết trình của các chuyên gia giàu kinh nghiệm: PGS. TS Dương Đăng Huệ - nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế, Bộ Tư pháp, Giám đốc Trung tâm Thông tin, tư vấn pháp luật và bồi dưỡng nghiệp vụ – CLB Pháp chế Doanh nghiệp, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam; LS Trần Hữu Huỳnh - Ủy viên Hội đồng Luật sư toàn quốc, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam và TS.LS Nguyễn Đình Thơ - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Đào tạo, bồi dưỡng Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam.

Các chuyên gia đã thay phiên giới thiệu, truyền tải đến các học viên những quy định pháp luật về hợp đồng trong lĩnh vực kinh doanh và những vấn đề thực tiễn phát sinh đang có vướng mắc cần chú ý để phòng tránh những rủi ro có thể xảy ra, các tình huống có tính điển hình lấy từ các vụ việc cụ thể để trao đổi, thảo luận rút kinh nghiệm, tạo sự hấp dẫn và thu hút sự chú ý của học viên.

Mở đầu chương trình bồi dưỡng, PGS. TS Dương Đăng Huệ trình bày các vấn đề liên quan đến hợp đồng trong kinh doanh như: nhận diện hợp đồng kinh doanh và nguyên tắc áp dụng pháp luật hợp đồng, chủ thể hợp đồng kinh doanh, hiệu lực của hợp đồng, giải thích hợp đồng, hợp đồng vô hiệu; những quy định mới của một số hợp đồng cụ thể như hợp đồng mua bán tài sản, hợp đồng vay tài sản, hợp đồng thuê tài sản, hợp đồng hợp tác, hợp đồng vận chuyển tài sản…, đặc biệt nhấn mạnh về quyền tự do kinh doanh trong ký kết, thực hiện hợp đồng và những quy định mới của chế định hợp đồng trong Bộ luật Dân sự năm 2015 liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp.

 

PGS. TS Dương Đăng Huệ thuyết trình tại lớp bồi dưỡng

Luật sư Trần Hữu Huỳnh trao đổi với các đại biểu những vấn đề cụ thể trong hợp đồng thông qua 20 tình huống được đúc rút qua thực tế ký kết, thực hiện hợp đồng của các doanh nghiệp cũng như việc giải quyết các tranh chấp về hợp đồng tại Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam, trên cơ sở đó khuyến cáo các doanh nghiệp những vấn đề cần lưu ý trong việc ký kết, thực hiện hợp đồng thương mại.

 

LS. Trần Hữu Huỳnh thuyết trình tại lớp bồi dưỡng

Tại lớp bồi dưỡng, TS.LS Nguyễn Đình Thơ trình bày thực tiễn áp dụng pháp luật về hợp đồng trong kinh doanh tại tỉnh Khánh Hòa. Cùng với đó là các tình huống thảo luận được lấy từ các vụ tranh chấp hợp đồng đã được giải quyết tại Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa để các học viên đại diện doanh nghiệp và luật sư trao đổi, thảo luận và đưa ra hướng giải quyết đúng và phù hợp nhất. Với các tình huống thực tế và bổ ích, các học viên thảo luận sôi nổi đến những phút cuối cùng của chương trình, mỗi người đều rút ra được những bài học kinh nghiệm quý báu để phòng tránh những rủi ro, hạn chế tranh chấp có thể xảy ra khi ký kết, thực hiện hợp đồng nhằm bảo đảm quyền lợi của doanh nghiệp được pháp luật bảo vệ.  

 

TS.LS Nguyễn Đình Thơ thuyết trình tại lớp bồi dưỡng

            Lớp bồi dưỡng đã tạo một bước chuyển biến tích cực về mặt nhận thức pháp luật nói chung và pháp luật về hợp đồng kinh doanh nói riêng đối với những người tham gia, đề cao ý thức pháp luật và thói quen tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp, góp phần giúp doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả, phòng tránh rủi ro pháp lý, bảo đảm phát triển bền vững. Đây cũng là dịp giao lưu giữa các luật sư và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, thực hiện phương châm “Luật sư là người bạn đồng hành của doanh nghiệp” trong điều kiện nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế đang ngày càng phát triển.

                        LS. Huỳnh Tuấn Khải

                                                                                                                                                          Văn phòng luật sư Nguyễn Đình Thơ