vi-VNen-US
Hotline: 0913460889 (Mr. Thơ – Luật sư)

Tôi có thể chọn quốc tịch nước ngoài cho con được không?

18/02/2016 15:08        

Câu hỏi:

Tôi là người mang quốc tịch Việt Nam. Chồng tôi mang quốc tịch Philippines. Hiện tại cả 2 chúng tôi đều đang sinh sống tại Philippines. Chúng tôi đã cưới nhưng chưa làm thủ tục đăng ký kết hôn. Chúng tôi dự định sinh con vào năm 2016. Để tiện cho việc sinh nở, tôi sẽ sinh con tại Việt Nam. Sau đó cả nhà sẽ quay lại Philippines để tôi tiếp tục chương trình học. Vậy tôi muốn hỏi, làm thế nào để con tôi có thể mang quốc tịch Philippines. Lúc làm giấy khai sinh cho cháu ở Việt Nam, tôi có thể chọn quốc tịch Philippin cho cháu được không và cần những giấy tờ gì? Xin cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Chào bạn, trường hợp bạn hỏi chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định tại khoản 2, Điều 16 Luật Quốc tịch thì: Trẻ em khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là công dân nước ngoài thì có quốc tịch Việt Nam, nếu có sự thỏa thuận bằng văn bản của cha mẹ vào thời điểm đăng ký khai sinh cho con. Trường hợp trẻ em được sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam mà cha mẹ không thỏa thuận được việc lựa chọn quốc tịch cho con thì trẻ em đó có quốc tịch Việt Nam”.

Do đó hai bạn cần thỏa thuận bằng văn bản về việc lựa chọn quốc tịch cho con có quốc tịch Philippines nhưng hai bạn chưa có đăng ký kết hôn nên phải tiến hành thủ tục nhận con thì mới có thể đăng ký khai sinh và lựa chọn quốc tịch Philippines cho con.

Trân trọng!