vi-VNen-US
Hotline: 0913460889 (Mr. Thơ – Luật sư)

Hành khách bị tai nạn chủ xe phải bồi thường như thế nào?

18/02/2016 15:01        

Câu hỏi:

Kính gửi VPLS Nguyễn Đình Thơ. Tôi có câu hỏi này kính đền nghị Quý luật sư tư vấn giúp cho tôi.

Con tôi đi xe khách 45 chỗ có mua vé tại bến xe, xe đang chạy thì bị lật do tài xế ngủ gật, con tôi bị gãy tay và gãy xương gò má, đã điều trị xong. Trường hợp này chủ xe phải bồi thường cho con tôi như thế nào? Rất mong sớm nhận được phản hồi của quý luật sư.

Trả lời:

Chào bạn, trường hợp bạn hỏi chúng tôi xin trả lời như sau:

Con của bạn có mua vé để đi xe khách nên theo quy định tại khoản 2 Điều 528 Bộ luật dân sự thì đây là bằng chứng của việc giữa con bạn và chủ xe khách đã giao kết hợp đồng vận chuyển hành khách. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp này được quy định tại Điều 533 Bộ luật Dân sự như sau:

“1. Trong trường hợp tính mạng, sức khoẻ và hành lý của hành khách bị thiệt hại thì bên vận chuyển phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

2. Bên vận chuyển không phải bồi thường thiệt hại về tính mạng, sức khoẻ và hành lý của hành khách nếu thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của hành khách, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

3. Trong trường hợp hành khách vi phạm điều kiện vận chuyển đã thoả thuận, các quy định của điều lệ vận chuyển mà gây thiệt hại cho bên vận chuyển hoặc người thứ ba thì phải bồi thường.”

Như vậy, con bạn bị thương do tài xế ngủ gật gây tai nạn thì sẽ được chủ xe bồi thường thiệt hại.

Trước tiên, gia đình bạn và chủ xe có thể tự thỏa thuận với nhau về mức bồi thường. Nếu không thỏa thuận được thì con bạn có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Có thể xảy ra các trường hợp sau:

* Nếu hành vi ngủ gật của tài xế có dấu hiệu của tội phạm và bị khởi tố, xử lý về hình sự thì con bạn nộp đơn yêu cầu bồi thường trực tiếp đến cơ quan đang tiến hành giải quyết (công an, viện kiểm sát hoặc tòa án). Việc giải quyết vấn đề bồi thường thiệt hại cho con bạn có thể được tiến hành cùng lúc với việc giải quyết vụ án hình sự theo quy định tại Điều 28 Bộ luật tố tụng hình sự.

* Nếu hành vi nêu trên của tài xế chưa đến mức phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì con bạn có thể gửi đơn khởi kiện vụ án dân sự yêu cầu bồi thường thiệt hại đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có trụ sở của hãng xe; nơi chủ xe cư trú; nơi con của bạn cư trú hoặc nơi xảy ra tai nạn (theo Điều 25, 33, 35, 36 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 được sửa đổi, bổ sung năm 2011)

Thiệt hại trong trường hợp sức khỏe bị xâm phạm được quy định tại Điều 609 Bộ luật Dân sự và hướng dẫn tại mục 1 Phần II Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP như sau:

- Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

- Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

- Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

- Khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

Trân trọng!