vi-VNen-US
Hotline: 0913460889 (Mr. Thơ – Luật sư)

Nhận cháu ruột trên 14 tuổi làm con nuôi có được không?

18/02/2016 14:42        

Câu hỏi:

Chào luật sư, tôi có câu hỏi này nhờ luật sư giúp đỡ.

Tôi là người Việt Nam, kết hôn với người chồng mang quốc tịch Anh. Hai vợ chồng tôi không có con nên tôi muốn nhận cháu ruột của tôi (con của chị gái tôi) làm con nuôi. Cháu tôi năm nay đã 14 tuổi. Chị tôi hiện vẫn đang đủ sức khoẻ để làm việc nhưng vì muốn tái hôn nên bố và mẹ tôi là người bảo dưỡng chính cho cháu. Tôi mong luật sư tư vấn giúp trường hợp của tôi có đợc nhận cháu làm con nuôi hay không? Nếu được thì cần những thủ tục như thế nào và liên hệ đến cơ quan nào? Chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào chị, với câu hỏi của chị chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 28 Luật Nuôi con nuôi 2010 có hiệu lực từ ngày 01/01/2011 thì trường hợp của chị được xem xét, giải quyết.

Căn cứ theo Điều 31 của Luật này thì vợ chồng chị cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

+ Đơn xin nhận con nuôi;

+ Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;

+ Bản điều tra về tâm lý, gia đình;

+ Phiếu lý lịch tư pháp;

+ Văn bản xác nhận về tình trạng sức khỏe;

+ Văn bản xác nhận thu nhập và tài sản;

+Văn bản cho phép được nhận con nuôi ở Việt Nam.

Các giấy tờ nêu trên phải được Đại sứ quán Việt Nam tại Anh hợp pháp hóa lãnh sự, dịch tiếng Việt và chứng thực bản dịch tại Đại sứ quán Việt Nam tại Anh hoặc các Phòng Tư pháp quận, huyện của Việt Nam. Hồ sơ được lập thành 02 bộ.

Ngoài ra, gia đình cháu bé ở Việt Nam cũng cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

+ Giấy khai sinh

+ Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp

+ Hai ảnh toàn thân, nhìn thẳng chụp không qua 06 tháng

+ Giấy tờ, tài liệu để chứng minh chị là dì ruột của cháu bé.

Hiện nay Việt Nam đang trong quá trình xây dựng Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Nuôi con nuôi, trong đó có quy định về mức lệ phí. Do đó hiện chưa có mức lệ phí cụ thể đối với trường hợp của chị.

Sau khi hoàn tất các giấy tờ theo hướng dẫn trên (02 bộ hồ sơ của chị và chồng kèm 01 bộ hồ sơ của cháu bé), hai vợ chồng chị đến Cục Con nuôi, Bộ Tư pháp (58-60 Trần Phú, Hà Nội) để trực tiếp nộp hồ sơ. Trường hợp vợ chồng chị có lý do chính đáng không thể trực tiếp nộp hồ sơ cho Cục Con nuôi được, thì có thể ủy quyền cho người có quan hệ họ hàng, thân thích thường trú tại Việt Nam để nộp hộ. Giấy ủy quyền phải được hợp pháp hóa lãnh sự, dịch tiếng Việt (thành 02 bản) như đối với các giấy tờ trong hồ sơ của vợ chồng chị.

Trân trọng!