vi-VNen-US
Hotline: 0913460889 (Mr. Thơ – Luật sư)

Hợp pháp hóa lãnh sự là gì?

06/01/2014 16:06        

Câu hỏi:

Tôi nghe nói đến thủ tục “Hợp pháp hóa lãnh sự” nhưng không hiểu rõ thủ tục này thế nào, xin quý luật sư có thể giải thích cho tôi được không? Trân trọng cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, trường hợp bạn hỏi chúng tôi xin được trả lời như sau:

1. Theo Thông tư 01/1999/TT-NG của Bộ Ngoại giao thì: Hợp pháp hóa lãnh sự là việc chứng thực chữ ký, con dấu trên giấy tờ, tài liệu của nước ngoài để sử dụng tại Việt Nam. Việc chứng thực chữ ký, con dấu trên giấy tờ của Việt Nam để sử dụng tại nước ngoài được gọi là Chứng nhận lãnh sự

2. Hồ sơ hợp pháp hoá lãnh sự và chứng nhận lãnh sự:

- Phiếu đề nghị hợp pháp hoá lãnh sự, chứng nhận lãnh sự (theo mẫu)

- Bản chính hoặc bản sao có công chứng giấy tờ, tài liệu đề nghị đăng ký hợp pháp hoá lãnh sự, chứng nhận lãnh sự, bản dịch (nếu có);

- Một (01) bản chụp các giấy tờ, tài liệu nói trên;

- Một (01) bản chụp CMND hoặc hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế khác (sau đây gọi chung là giấy tờ nhân dân) của đương sự (có xuất trình bản gốc để đối chiếu).

Trong trường hợp cần thiết, giấy tờ, tài liệu bằng tiếng nước ngoài đề nghị được hợp pháp hoá lãnh sự, chứng nhận lãnh sự phải được dịch ra tiếng Việt hoặc một tiếng nước ngoài khác mà viên chức có thẩm quyền của Việt Nam hiểu được. Bản dịch đó phải được công chứng (công chứng ở đây được hiểu là việc Cơ quan công chứng địa phương hoặc Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan khác được uỷ quyền của nước ngoài chứng nhận chữ ký của người dịch theo quy định của pháp luật).

3. Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam bao gồm:

- Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao (sau đây gọi là Cục Lãnh sự);

- Sở Ngoại vụ thành phố Hồ Chí Minh (sau đây gọi là Sở Ngoại vụ);

- Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan khác của Việt Nam được uỷ nhiệm thực hiện chức năng lãnh sự ở nước ngoài (sau đây gọi chung là CQĐDVN).

Hy vọng rằng với những giải thích trên của chúng tôi có thể giải đáp được những thắc mắc của bạn về Hợp pháp hóa lãnh sự.

Trân trọng.