vi-VNen-US
Hotline: 0913460889 (Mr. Thơ – Luật sư)

Nộp đơn thuận tình ly hôn ở tòa án nào?

06/01/2014 16:29        

Câu hỏi:

Vợ tôi quê ở thị xã Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa). Chúng tôi kết hôn được 7 năm nay và có một con lên 5 tuổi. Hai vợ chồng vẫn ở chung với ba mẹ tôi tại Nha Trang. Giấy kết hôn của chúng tôi do xã Vĩnh Thạnh, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cấp. Vợ tôi vẫn còn hộ khẩu tại xã Ninh Xuân, thị xã Ninh Hòa. Nay vợ tôi muốn ly hôn và tôi cũng đồng thuận. Xin hỏi vợ tôi muốn nộp đơn xin ly hôn ở Tòa án thị xã Ninh Hòa có được không và thủ tục ly hôn như thế nào?

Trả lời:

- Do anh và vợ anh thuận tình ly hôn nên tòa án có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn của vợ chồng anh là tòa án địa phương nơi anh hoặc vợ anh cư trú (theo điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự).

Như vậy, vợ anh có quyền nộp đơn xin công nhận thuận tình ly hôn đến TAND thị xã Ninh Hòa, nơi vợ anh thường trú để được giải quyết.

- Về thủ tục ly hôn, đơn thuận tình ly hôn có chữ ký của cả hai vợ chồng, và nội dung trong đơn có ba vấn đề cần đề nghị tòa án giải quyết là: ly hôn, nuôi con và tài sản. Kèm theo đơn thuận tình ly hôn là giấy đăng ký kết hôn (bản chính). Trường hợp giấy đăng ký kết hôn bản chính bị thất lạc thì có thể nộp bản sao có chứng thực sao y bản chính, nhưng trong đơn xin thuận tình ly hôn phải nêu rõ lý do tại sao không có bản chính giấy đăng ký kết hôn. Ngoài ra, cần nộp bản sao có chứng thực sao y bản chính của cơ quan có thẩm quyền các loại giấy tờ như: giấy khai sinh của con, sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân của hai vợ chồng, giấy chứng nhận về quyền sở hữu tài sản riêng/chung...

Trân trọng.