vi-VNen-US
Hotline: 0913460889 (Mr. Thơ – Luật sư)

Điều kiện để được đặc xá

06/01/2014 16:35        

Câu hỏi:

Chào luật sư, cho tôi hỏi trường hợp của gia đình như sau: Cha tôi thụ án với mức án là 6 năm. Trong thời gian đợi xét xử, cha tôi bị tạm giam trong khoảng thời gian là 4 năm 3 tháng. Sau 4 năm 3 tháng, vụ án mới được đem ra xét xử. Sau khi tòa tuyên án, cha tôi đi cải tạo được 6 tháng. Nay, đến đợt đặc xá 2.9. Tôi xin hỏi cha tôi có được hưởng mức đặc xá, hay miễn giảm gì hay không? Nếu đợt 2.9 không được thì đến tết năm 2013 cha tôi có được đặc xá không? và trên cơ sở nào? Xin luật sư tư vấn cho gia đình chúng tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, trường hợp bạn hỏi chúng tôi xin được trả lời như sau:

Căn cứ vào khoản 1 điều 10 Luật đặc xá năm 2007 có quy định về điều kiện để được đề nghị đặc xá thì:

Người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn đang chấp hành hình phạt tù được đề nghị đặc xá phải có đủ các điều kiện sau đây:

a. Chấp hành tốt quy chế, nội quy của trại giam, trại tạm giam; tích cực học tập, lao động; trong quá trình chấp hành hình phạt tù được xếp loại cải tạo từ loại khá trở lên; khi được đặc xá không làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

b. Đã chấp hành hình phạt tù được một thời gian do Chủ tịch nước quyết định nhưng ít nhất là một phần ba thời gian đối với hình phạt tù có thời hạn, nếu trước đó đã được giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù thì thời hạn được giảm không được tính vào thời gian đã chấp hành hình phạt tù; ít nhất là mười bốn năm đối với hình phạt tù chung thân;

c. Đối với người bị kết án phạt tù về các tội phạm về tham nhũng hoặc một số tội phạm khác được Chủ tịch nước quyết định trong mỗi lần đặc xá thì phải chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, bồi thường thiệt hại, án phí hoặc nghĩa vụ dân sự khác.

Ngoài ra căn cứ vào điều 11 Luật đặc xá 2007 có quy định về trường hợp không được đề nghị đặc xá thì những người đủ điều kiện được đặc xá không được đề nghị đặc xá trong các trường hợp sau đây :
- Bản án hoặc quyết định của Tòa án đối với người đó đang có kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm
- Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội khác
- Trước đó đã được đặc xá
- Có từ hai tiền án trở lên;
- Trường hợp khác do Chủ tịch nước quyết định.

Trong trường hợp cha của bạn đã thụ lý án được hơn 2/3 thời gian nếu cha của bạn đáp ứng thêm các điều kiện để được đề nghị đặc xá khác và không thuộc trường hợp không được đề nghị đặc xá thì sẽ được xét đặc xá.

Trân trọng.