vi-VNen-US
Hotline: 0913460889 (Mr. Thơ – Luật sư)

Khi kiều bào đã được phép hồi hương về Việt Nam thì việc xuất cảnh ra nước ngoài sẽ áp dụng pháp luật nước nào?

18/07/2013 08:32        

Câu hỏi:

Tôi định cư ở Mỹ từ năm 1994 và đã được cấp hộ chiếu Mỹ trong khi hộ chiếu Việt Nam của tôi vẫn còn giá trị sử dụng. Xin hỏi luật sư, khi tôi đã được phép hồi hương hợp pháp, thì tôi có thể ra nước ngoài để thăm con cháu không? Nếu được phép trở về Mỹ thăm con cháu, thì có giới hạn về thời gian và có phải xin phép cơ quan nào không, hay chỉ cần mua vé máy bay là có thể đi được?

Trả lời:

Khi bạn đã được phép hồi hương về Việt Nam, thì việc xuất cảnh ra nước ngoài sẽ áp dụng theo quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam. Tại Điều 2, Điều 4 Nghị định số 136/2007/NĐ-CP quy định về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam (“Nghị định 136”), thì “Công dân Việt Nam mang hộ chiếu quốc gia nêu tại điểm a khoản 1 Điều 4 Nghị định này được xuất cảnh, nhập cảnh qua các cửa khẩu của Việt Nam. Trường hợp Điều ước quốc tế mà Việt Nam ký kết hoặc gia nhập có quy định khác thì thực hiện theo quy định của Điều ước quốc tế đó” và không thuộc các trường hợp chưa được xuất cảnh theo quy định tại Điều 21 Nghị định này. Cụ thể: đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm; đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự; đang có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, kinh tế; đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế; đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính trừ trường hợp có đặt tiền, đặt tài sản hoặc có biện pháp bảo đảm khác để thực hiện nghĩa vụ đó; vì lý do ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm lây lan; vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội; có hành vi vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh theo quy định của Chính phủ.

Như vậy, nếu bạn vẫn có hộ chiếu do Việt Nam cấp, còn giá trị sử dụng và không thuộc các trường hợp nêu tại Điều 21 Nghị định số 136 thì được xuất cảnh ra nước ngoài.

Ngoài ra, nếu bạn muốn trở về Mỹ thăm con cháu thì phải xin thị thực (visa) loại B2 cho người mang quốc tịch Việt Nam. Tuy nhiên, thời gian bạn được ở lại Mỹ bao lâu sẽ do Sở Di trú Mỹ xác định. Theo đó, thời gian xuất cảnh sẽ phụ thuộc vào thời gian quy định trong visa (hay còn gọi là thị thực nhập cảnh) do Mỹ cấp và Sở Di trú Mỹ sẽ quyết định thời gian bạn được ở lại Mỹ.