vi-VNen-US
Hotline: 0913460889 (Mr. Thơ – Luật sư)

Con xuất cảnh có cần sự đồng ý của cha mẹ đã ly hôn?

18/07/2013 08:20        

Câu hỏi:

Tôi có một bé gái 8 tuổi. Chúng tôi đã ly hôn năm 2010. Hiện nay, tôi đã kết hôn với một người nước ngoài. Hiện tôi đang sống ở nước ngoài nhưng con gái của tôi hiện đang ở Việt Nam. Tôi muốn bảo lãnh bé sang nhưng không được bởi vì cha của bé không chấp nhận cho bé đi. Tôi rất lo lắng nếu tôi sống tại nước ngoài luôn thì cha của bé có quyền tước quyền nuôi con của tôi không? Anh ta muốn tước quyền nuôi con của tôi thì cần những bằng chứng nào để có thể đưa đơn lên Tòa án?

Tôi vẫn thường xuyên về Việt Nam, một năm tôi về một lần. Hiện giờ bé đang sống với mẹ ruột của tôi nhưng trước giờ bé chưa thấy mặt cha bé lần nào cả. Nếu tôi bảo lãnh bé đi được mà không cần chữ kí của người cha thì khi tôi đi qua cửa khẩu có bị bắt lại vì không có chữ kí của người cha không? Mặt dù bé đã có Visa và chấp nhận cho đi xuất cảnh.

Tôi rất lo sợ phải bị mất con. Xin luật sư hãy giúp đỡ tôi.

Xin chân thành cảm ơn.

 Trả lời:

Chào bạn,

Từ những thông tin bạn cung cấp, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Theo Luật Hôn nhân và gia đình, khi xét xử vụ án ly hôn, nếu đương sự không thỏa thuận được ai là người trực tiếp nuôi con thì tòa án, căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của đứa con, sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi. Vì lợi ích của con, theo yêu cầu của một bên hoặc cả hai bên, tòa án có thể quyết định thay đổi người nuôi con. Nếu con đã đủ 9 tuổi trở lên thì tòa án phải xem xét đến nguyện vọng của người con trước khi quyết định.

Sau khi ly hôn, cả hai bố mẹ vẫn có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giao dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên, hoặc đã thành niên mà bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Người không trực tiếp nuôi con vẫn có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

Với các quy định trên, về nguyên tắc người được tòa án giao quyền nuôi con được phép mang con ra nước ngoài không phải xin ý kiến của người kia, trừ trường hợp việc đó không đảm bảo được quyền lợi của cháu bé. Các bên có quyền khởi kiện ra tòa về vấn đề này, và tòa có thể quyết định thay đổi người nuôi con, giao con cho người ở Việt Nam.