vi-VNen-US
Hotline: 0913460889 (Mr. Thơ – Luật sư)

Cố ý gây thương tích

22/07/2013 10:18        

CÂU HỎI:

Kính chào luật sư!

Xin luật sư tư vấn giúp em luật hình sự. Sự việc là cha em bị 1 người thanh niên khoảng 21 tuổi cùng vời người anh trai và cha ruột của họ chạy xe đến tận chòi nuôi tôm đâm ba em, thấy vậy người anh họ của em chạy sang can ngăn nhưng nào ngờ người thanh niên kia cũng rút lưỡi lê ra đâm khiến anh họ cũng bị thương. Cả ba em và anh họ đều phải đi cấp cứu. Kết quả giám định thương tích ba em là 18% còn anh họ là 5%. Mặt khác trong quá trình chống cự anh họ của em có vơ trúng một cây búa nhỏ ném lại khiến trên vành môi người cầm dao này chảy chút máu. Vết thương cũng trong nhẹ lắm nào ngờ khi em làm đơn kiện ra tòa thì cơ quan điều tra cũng cho hay là vết thương của người đó tới 12%. Em rất thắc mắc là anh của em và ba đều có vết thương rất nặng (ba em bị đâm thấu ngực còn anh họ thì bị đâm trúng háng) nhưng tại sao tỉ lệ thương tích lại ít tới vậy. Trong khi người đó rất khỏe mạnh chỉ bị trúng vãnh môi trên mà tỉ lệ lại cao đến vậy. Hiện giờ cơ quan điều tra mới công bố kết qủa giám định như thế. Vậy nếu như ra tòa thì anh của em có bị ngồi tù không? Tòa có xử ba em hòa với người kia không? Em phải làm gì trước kêt quả giám định nghi vấn như vây? Em xin cám ơn.

TRẢ LỜI:

Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

-Căn cứ tại Điều 158 của Bộ luật Tố tụng hình sự có quy định về quyền của bị can và những người tham gia tố tụng đối với kết luận giám định như sau:

“1. Sau khi đã tiến hành giám định, nếu bị can, những người tham gia tố tụng khác yêu cầu thì cơ quan đã trưng cầu giám định phải thông báo cho họ về nội dung kết luận giám định.

Bị can, những người tham gia tố tụng khác được trình bày những ý kiến của mình về kết luận giám định, yêu cầu giám định bổ sung hoặc giám định lại. Những việc này được ghi vào biên bản.

2. Trong trường hợp Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát không chấp nhận yêu cầu của bị can, những người tham gia tố tụng khác thì phải nêu rõ lý do và thông báo cho họ biết.”

Theo quy định nêu trên thì nếu bạn không đồng ý với kết quả giám định về tỷ lệ thương tật, bạn có thể làm đơn gửi đến cơ quan điều tra yêu cầu thực hiện thủ tục giám định lại.

-Khi ra tòa, tòa án sẽ căn cứ vào quy định pháp luật và tình tiết vụ việc để quyết định hình phạt như thế nào.