Mức bồi thường khi gây thiệt hại cho tài sản của doanh nghiệp

Câu hỏi:

Khi người lao động có hành vi gây thiệt hại đối với tài sản của doanh nghiệp thì mức bồi thường sẽ là như thế nào? Người sử dụng lao động có quyền cấn trừ tiền lương hoặc tiền trợ cấp thôi việc của người lao động để bù đắp cho khoản thiệt hại mà người lao động đã gây ra không?

Trả lời:

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì khi người lao động gây thiệt hại cho doanh nghiệp cần phải phân biệt hành vi gây thiệt hại đó xuất phát từ việc thực hiện nhiệm vụ được phận công hay không và tài sản thiệt hại đó có được giao cho người lao động sử dụng hay không để xử lý bồi thường thiệt hại theo luật lao động hay theo luật dân sự.

Hành vi gây thiệt hại và bồi thường theo pháp luật lao động:

Người lao động trong khi thực hiện nhiệm vụ được doanh nghiệp phân công đã gây ra thiệt hại hoặc gây ra thiệt hại cho chính những tài sản trang thiết bị mà người lao động được phân công sử dụng. Khi đó, nếu thiệt hại không nghiêm trọng do sơ suất thì phải bồi thường nhiều nhất ba tháng lương và khấu trừ dần vào trong lương. Mức khấu trừ cao nhất mà người sử dụng lao động có thể áp dụng là không quá 30% tiền lương hàng tháng sau khi đã đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và nộp thuế thu nhập đối với người có thu nhập cao.

Nếu thiệt hại là nghiêm trọng, tuỳ theo mức độ lỗi của người lao động, người lao động có thể bị kỷ luật sa thải và buộc bồi thường toàn bộ thiệt hại do mình gây ra.

Hành vi gây thiệt hại và bồi thường theo pháp luật dân sự:

Người lao động có hành vi gây thiệt hại cho doanh nghiệp khi không thực hiện nhiệm vụ được doanh nghiệp phân công hoặc có gây ra thiệt hại cho những tài sản, trang thiết bị mà người lao động không được phân công sử dụng. Khi đó, người lao động sẽ bị xử lý bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật dân sự. Việc bồi thường do các bên thoả thuận. Nếu chọn hình thức trừ lương, doanh nghiệp được quyền trừ cả 100% tiền lương và các thu nhập khác cho đến khi đủ số tiền thiệt hại.

   Tìm kiếm
Đăng ký tư vấn miễn phí

Họ tên
Email
Tiêu đề
File đính kèm
Nội dung
Đối tác
Khách hàng
Công ty Huyndai Vinashin (Khánh Hòa) Công ty Yến Sào Khánh Hòa Công ty TNHH Sản Xuất Ô tô JRD Việt Nam (Phú Yên) Công ty TNHH Long Hiệp (Khánh Hòa) Công ty Marine Farms Vietnam (Khánh Hòa) Chi nhánh Ngân hàng BIDV Khánh Hòa Chi nhánh Ngân hàng Vietcombank Ba Đình (Hà Nội) Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Vinaconex (Vinaconex UPGC) Công ty Cổ phần Khử trùng Việt Nam (TP. HCM) Công ty Cổ phần Xây dựng Hiệp Hòa (Phú Yên) Công ty Cổ phần Vinacafe Sơn Thành (Phú Yên)
Thăm gò ý kiến
1. Anh/chị có thường xuyên sử dụng dịch vụ pháp lý của luật sư?2. Khi có nhu cầu về dịch vụ pháp lý anh/chị thường tìm đến luật sư qua thông tin nguồn nào?
3. Cảm nhận của anh/chị về dịch vụ pháp lý của chúng tôi?Gửi bình chọn 
 
Lượt truy cập
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NGUYỄN ĐÌNH THƠ
Giấy phép số: 37.01.0002/TP/ĐKHD, Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa cấp ngày 12/9/2002
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Đình Thơ
Địa chỉ:119B Ngô Gia Tự - Nha Trang - Khánh Hòa
Điện thoại: 0258. 3511090  /  Fax: 0258. 3510957  /  Email: nguyenlawyer82@gmail.com