vi-VNen-US
Hotline: 0913460889 (Mr. Thơ – Luật sư)

ÁN LỆ TRONG LUẬT PHÁP QUỐC TẾ VÀ VIỆT NAM (KỲ II)

Là cái nôi sinh ra hệ thống thông luật (Common law) nên thật dễ hiểu khi tại nước Anh, án lệ (tiền lệ pháp) được coi là một nguồn luật quan trọng và chủ yếu. Tại nước Anh, rất nhiều vụ án lệ được quyết định từ hàng trăm năm trước vẫn có giá trị đến ngày nay. Chúng có thể tạo tiền lệ cho các phán quyết mà tòa án ở Anh và xứ Wales đưa ra ở thời điểm hiện tại.

ÁN LỆ TRONG LUẬT PHÁP QUỐC TẾ VÀ VIỆT NAM (KỲ I)

Xuất hiện tại châu Âu cách đây cả ngàn năm, án lệ vẫn luôn được duy trì và phát triển trong hệ pháp luật của các nước trên thế giới. Dù được thừa nhận một cách chính thức hay không thì án lệ vẫn luôn tồn tại đan xen trong các hệ thống pháp luật đến ngày nay.

NHỮNG TRƯỜNG HỢP KHÔNG ĐƯỢC ỦY QUYỀN

Ủy quyền là việc một người đại diện một người khác thực hiện một hoặc một số công việc trong phạm vi được ủy quyền, tuy nhiên, không phải bất cứ trường hợp nào cũng có thể ủy quyền cho người khác thực hiện. Pháp luật hiện nay quy định một số trường hợp không được ủy quyền mà bắt buộc chính cá nhân, tổ chức đó phải tự mình thực hiện.

LƯƠNG HƯU DỰ KIẾN TĂNG 7,382% từ 01/7/2020

Để thống nhất trong việc áp dụng mức lương cơ sở mới từ ngày 01/7/2020, Chính phủ đang dự thảo Nghị định điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) và trợ cấp hàng tháng.

NGHỊ ĐỊNH 28/2020: TĂNG MỨC PHẠT VỚI NHIỀU VI PHẠM TRONG LAO ĐỘNG

Để bảo vệ quyền lợi người lao động, Nghị định số 28/2020/NĐ-CP đã mạnh tay trong việc xử phạt vi phạm hành chính với những sai phạm trong lĩnh vực lao động. Dưới đây là tổng hợp của LuatVietnam về vấn đề này.

LƯƠNG CƠ BẢN NĂM 2020 CÓ GÌ THAY ĐỔI?

Pháp luật hiện hành chỉ ghi nhận lương cơ sở và lương tối thiểu vùng. Tuy nhiên, lương cơ bản lại là cách gọi quen thuộc của nhiều người. Vậy lương cơ bản là gì và cách tính lương cơ bản như thế nào?

THỦ TỤC SANG TÊN SỔ HỒNG CHUNG CƯ

Sang tên Sổ hồng căn hộ chung cư là giao dịch phổ biến. Để giúp các bên mua bán biết những công việc cụ thể và giới thiệu quy định về thủ tục sang tên Sổ hồng căn hộ chung cư mới nhất.

MỨC HƯỞNG CHẾ ĐỘ TAI NẠN LAO ĐỘNG NĂM 2020

Chế độ tai nạn lao động là một trong những chính sách an sinh hữu ích nhất hiện nay nhằm chia sẻ gánh nặng, giúp người lao động vượt qua khó khăn khi gặp rủi ro trong quá trình lao động.

MỨC LƯƠNG HƯU ĐƯỢC NHẬN KHI VỀ HƯU TRƯỚC TUỔI NĂM 2020

Tiền lương khi nghỉ hưu luôn là mối quan tâm hàng đầu của nhiều lao động, đặc biệt là những lao động có ý định nghỉ hưu trước tuổi. Vậy mức lương hưu khi nghỉ hưu trước tuổi năm 2020 là bao nhiêu?

CÁCH TÍNH TIỀN BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP NĂM 2020

Khi nghỉ việc, người lao động sẽ được nhận trợ cấp thất nghiệp nếu có đủ điều kiện theo luật định. Thế nhưng, không ít người lao động vì không nắm rõ cách tính mà bị mất đi rất nhiều quyền lợi.

NHỮNG THAY ĐỔI NGƯỜI LAO ĐỘNG CẦN BIẾT TRONG BỘ LUẬT LAO ĐỘNG 2019

Kể từ ngày 1/1/2020 - ngày Bộ luật Lao động (BLLĐ) 2019 có hiệu lực pháp luật, nhiều thay đổi lớn ảnh hưởng đến người lao động (NLĐ) cũng bắt đầu đi vào đời sống.

ĐỀ XUẤT CHO THÔI VIỆC NGƯỜI CHẬM NỘP BẢN KÊ KHAI TÀI SẢN

Thanh tra Chính phủ vừa lấy ý kiến vào dự thảo nghị định về kiểm soát tài sản, thu nhập. Trong đó Thanh tra Chính phủ đề xuất người có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập nhưng không trung thực, không giải trình được thu nhập tăng thêm có thể bị kỷ luật từ cảnh cáo đến miễn nhiệm chức vụ.

NGHỈ HƯU TRƯỚC TUỔI: 5 TRƯỜNG HỢP KHÔNG BỊ TRỪ TỶ LỆ HƯỞNG LƯƠNG HƯU

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH), khi nghỉ hưu trước tuổi, người lao động sẽ bị giảm tỷ lệ hưởng lương hưu theo số năm nghỉ trước. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp pháp luật cho phép người lao động nghỉ hưu trước tuổi mà không bị giảm trừ tỷ lệ hưởng lương hưu.

06 KHOẢN TRỢ CẤP BẢO HIỂM XÃ HỘI TĂNG TỪ 01/7/2020

Với sự điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,49 triệu đồng/tháng lên 1,6 triệu đồng/tháng áp dụng từ 01/7/2020, các chế độ, trợ cấp BHXH cũng sẽ được tăng lên.

NHỮNG CHÍNH SÁCH, VĂN BẢN MỚI CÓ HIỆU LỰC TỪ THÁNG 11/2019

Tháng 11/2019, nhiều văn bản, quy định mới trên nhiều lĩnh vực khác nhau chính thức có hiệu lực.

QUY ĐỊNH MỚI VỀ ĐỐI TƯỢNG ĐƯỢC GHI NỢ TIỀN SỬ DỤNG ĐẤT

Những đối tượng được ghi nợ tiền sử dụng đất được Chính phủ quy định trong Nghị định 79/2019/NĐ-CP vừa ban hành nhằm sửa đổi Điều 16 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất.

TĂNG TUỔI NGHỈ HƯU LÀ TẤT YẾU

Tại Hội thảo Xây dựng Bộ luật Lao động (sửa đổi) từ góc nhìn các vấn đề dân số và bình đẳng giới do Ủy ban Về các vấn đề xã hội vừa tổ chức, các chuyên gia trong nước và quốc tế cũng khẳng định, ở thời điểm hiện nay, việc tăng tuổi nghỉ hưu là tất yếu.

TỘI "CHO VAY NẶNG LÃI TRONG GIAO DỊCH DÂN SỰ": XÁC ĐỊNH VÀ XỬ LÝ KHOẢN TIỀN THU LỢI BẤT CHÍNH THẾ NÀO?

Liên quan đến tội “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự” quy định tại Điều 201 của Bộ luật Hình sự, (BLHS) nhiều ý kiến độc giả thắc mắc về cách thức xác định khoản tiền thu lợi bất chính, thu lợi bao nhiêu thì bị xử lý hình sự? Khoản tiền này sẽ được xử lý thế nào?

|<<    <   
12[3]456
   >    >>|