vi-VNen-US
Hotline: 0913460889 (Mr. Thơ – Luật sư)

Nghĩa vụ thanh toán khoản vay trong trường hợp vay hộ?

22/07/2013 09:15        

Câu hỏi:

Hiện tại anh trai tôi muốn vay tín chấp lương thông qua HĐLĐ của em gái tôi. Nhờ luật sư  tư vấn giúp trong trường hợp này thì ai là người chịu trách nhiệm trả lãi và gốc của khoản vay? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn,

Đối với hình thức vay tín chấp thì yêu cầu hợp đồng lao động, giấy xác nhận lương hay sao kê lương và bất kỳ các giấy tờ đều đứng tên người vay. Cho dù là vay cho bạn hay bạn vay cho người khác (vay hộ) thì người đứng tên các giấy tờ là người chịu trách nhiệm trực tiếp. 

Như vậy, hiện tại Em gái bạn đứng ra vay vốn cho Anh trai thì em gái bạn sẽ là người chịu trách nhiệm trực tiếp đối với tổ chức cho vay. Nếu thực tế, em gái bạn đứng ra vay hộ Anh trai thì Anh trai bạn phải có trách nhiệm hàng tháng thanh toán đúng lãi và gốc cho em gái bạn. Vì khi vay vốn chỉ cần số hợp đồng cho vay và Anh trai bạn mang tiền ra Ngân hàng thanh toán cho bên vay là được. Như vậy, có nghĩa là khi thanh toán ai ra thanh toán cho số hợp đồng vay đều được. Vì bên tín dụng chỉ cần quan tâm trong tài khoản bạn đã thanh toán lãi + gốc cho số hợp đồng tín dụng đã vay hay chưa mà thôi.

Xin lưu ý với bạn rằng, khi Khách hàng vay vốn thì đều được quản lý trên “Hệ thống chấm điểm tín dụng” thông qua “Trung Tâm Thông Tin Tín Dụng” gọi tắt là CIC (Credit Information Center), trực thuộc ngân hàng nhà nước. Vì các ngân hàng sẽ cung cấp cho CIC thông tin về các khoản vay, tên người vay, và quá trình thanh toán khoản vay đó. Sau đó, CIC sẽ tổng hợp chúng thành một cơ sở dữ liệu thống nhất phản ánh lịch sử tín dụng của từng cá nhân. Như vậy, em gái bạn đứng ra vay cho Anh trai thì Anh trai nên thanh toán gốc và lãi đúng hạn cho hợp đống tín dụng mà Em gái bạn đứng ra vay hộ. Vì nếu không thanh toán đúng hạn rất dễ rơi vào nợ xấu CIC làm ảnh hưởng lịch sử vay vốn của Em gái bạn sau này.

Trân trọng.