vi-VNen-US
Hotline: 0913460889 (Mr. Thơ – Luật sư)

Điều kiện bán chung cư xã hội ?

12/03/2020 10:52        

Câu hỏi:

Năm 2017 Tôi có mua một căn hộ chung cư xã hội từ chủ đầu tư. Việc thanh toán tiền là theo tiến độ và sẽ bàn giao căn hộ vào giữa năm 2019. Tuy nhiên đầu năm 2019 vì cần tiền đầu tư làm ăn bên cạnh đó cũng muốn bán lại căn hộ này cho người quen vì vị trí khá đẹp nên tôi có làm hợp đồng mua bán nhưng phòng công chứng không thực hiện vì lí do chưa đủ điều kiện để bán. Vậy xin hỏi tôi được phép bán căn hộ chung cư này hay không và đối tượng nào là được cho phép?

Văn phòng luật sư Nguyễn Đình Thơ xin trả lời như sau:

Căn cứ theo khoản 4,5 Điều 19 Nghị định 100/2015/NĐ-CP quy định:

   Người mua, thuê mua nhà ở xã hội không được phép thế chấp (trừ trường hợp thế chấp với ngân hàng để vay tiền mua, thuê mua chính căn hộ đó) và không được chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu là 05 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở theo hợp đồng đã ký với bên bán, bên cho thuê mua; chỉ được phép bán lại, thế chấp hoặc cho thuê sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

   Trong thời hạn chưa đủ 05 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở xã hội, nếu bên mua hoặc thuê mua có nhu cầu bán lại nhà ở xã hội thì chỉ được bán lại cho Nhà nước (trong trường hợp thuê mua nhà ở xã hội do Nhà nước đầu tư) hoặc bán lại cho chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội (trong trường hợp mua, thuê mua nhà ở xã hội được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn ngoài ngân sách) hoặc bán lại cho đối tượng được mua, thuê mua nhà ở xã hội theo quy định tại Điều 49 của Luật Nhà ở, với giá bán tối đa bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

=> Như vậy trường hợp của chị hiện nay chỉ bán lại được cho chủ đầu tư dự án hoặc đối tượng đủ điều kiện mua, thuê mua nhà ở xã hội theo quy định pháp luật. Được quyền bán với giá tối đa giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán.
   Trân trọng!