vi-VNen-US
Hotline: 0913460889 (Mr. Thơ – Luật sư)

Đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài và bảo lãnh sau hôn nhân

17/07/2013 15:19        

Câu hỏi:

Bạn trai của tôi là một công dân Úc gốc Việt Nam, sang Úc đã được 9 năm, hiện giờ chúng tôi muốn làm đám cưới và làm thủ tục bảo lãnh tôi sang Úc (chúng tôi hiện đang cư ngụ ở Nha Trang). Chúng tôi cần phải có những giấy tờ gì để có thể hoàn tất thủ tục kết hôn và có hôn thú ở Việt Nam, đồng thời để không bị từ chối bảo lãnh sang Úc?

Trả lời:

Theo pháp luật Việt Nam, thẩm quyền đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài là UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi bạn có hộ khẩu thường trú. Trường hợp của bạn thì liên hệ tại Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hoà để đăng ký kết hôn.

Thủ tục đăng ký kết hôn như sau:

Đối với bên nước ngoài:

+ Giấy khai đăng ký kết hôn theo mẫu của bộ tư pháp (đến sở tư pháp có mẫu).

+ Bản sao giấy khai sinh theo mẫu (nếu không có giấy khai sinh thì nộp giấy chứng nhận ngày tháng năm sinh do cơ quan có thẩm quyền của nước mà công dân đó thường trú cấp, nói rõ pháp luật nước họ không quy định cấp giấy khai sinh).

+ Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền chuyên môn cấp (không quá 03 tháng) xác nhận không mắc bệnh tâm thần, bệnh hoa liễu, bệnh AIDS.

+ Giấy chứng nhận tình trạng độc thân (ở nước ngoài) cấp chưa quá 03 tháng.

+ Trường hợp vợ/chồng trước đây đã chết phải nộp bản sao chứng tử hoặc khai tử.

+ Trường hợp đã ly hôn, nộp bản sao quyết định của Tòa án cho ly hôn.

+ Giấy chứng nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước mà người đó là công dân, hoặc nước mà người đó thường trú vào thời điểm đăng ký kết hôn: xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn và việc kết hôn với công dân Việt Nam được pháp luật nước họ công nhận.

Đối với bên công dân Việt Nam:

+ Giấy khai đăng ký kết hôn theo mẫu của bộ tư pháp; được ủy ban nhân dân phường xã nơi thường trú xác nhận rõ về tình trạng hôn nhân của đương sự cấp (chưa quá 03 tháng).

+ Bản sao giấy khai sinh theo mẫu quy định.

+ Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền chuyên môn cấp (không quá 03 tháng) xác nhận không mắc bệnh tâm thần, bệnh hoa liễu, bệnh AIDS.

+ Trong trường hợp công dân việt nam là người đang phục vụ trong lực lượng vũ trang hoặc lĩnh vực liên quan trực tiếp đến bí mật quốc gia thì phải nộp giấy xác nhận của cơ quan tổ chức quản lý nghành xác nhận việc họ kết hôn với người nước ngòai không trái với quy chế của nghành đó.

Lưu ý: khi đến nộp và nhận hồ sơ kết hôn phải trình passport, sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân bản chính để cán bộ hộ tịch đối chiếu; hồ sơ phải lập thành hai bộ và nộp tại Sở tư pháp tỉnh Quảng Ngãi. Khi đến nộp hồ sơ có thể chỉ cần một bên (nam hoặc nữ) đi, nhưng khi nhận giấy chứng nhận kết hôn phải 2 bên nam, nữ cùng đến và ký tên vào giấy chứng nhận kết hôn và sổ bộ.

Thời hạn giải quyết: 30 ngày từ ngày sở tư pháp nhận đầy đủ hồ sơ.

Việc nộp hồ sơ xin bảo lãnh:

Sau khi hoàn tất thủ tục kết hôn các bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn; về thủ tục bảo lảnh các bạn phải thực hiện đúng các yêu cầu theo quy định của Sở di trú Úc và pháp luật Úc thì đơn bào lãnh sẽ không bị từ chối.