vi-VNen-US
Hotline: 0913460889 (Mr. Thơ – Luật sư)

TRANH TỤNG VỤ ÁN LAO ĐỘNG

Tranh chấp lao động cá nhân giữa người lao động với người sử dụng lao động mà Hội đồng hoà giải lao động cơ sở, hoà giải viên lao động của cơ quan quản lý nhà nước về lao động quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh hoà giải không thành hoặc không giải quyết trong thời hạn do pháp luật quy định.

BÀN VỀ TUỔI NGHỈ HƯU CỦA LAO ĐỘNG NỮ NƯỚC TA TRONG GIAI ĐOẠN HIỆN NAY

Tăng hay không tăng tuổi nghỉ hưu cho người lao động hoặc chỉ tăng cho lao động nữ đang là một trong những vấn đề được xã hội quan tâm. Trong điều kiện của đất nước hiện nay, vấn đề này cần được cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng để không làm mất đi cơ hội hưởng chế độ hưu trí của lao động và làm chậm đi sự phát triển nguồn nhân lực trẻ.

Tăng tuổi nghỉ hưu đối với lao động, nhất là lao động nữ: Nên hay không nên?

Việc soạn thảo Nghị định của Chính phủ hướng dẫn thi hành Bộ luật Lao động sửa đổi, được Quốc hội thông qua năm 2012, đặc biệt là đối với Khoản 3, Điều 187 về kéo dài thời gian làm việc của người lao động, thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận xã hội và hiện vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau.

Quy định về tuổi nghỉ hưu đối với lao động nữ: cần thống nhất trong các văn bản pháp luật

Vấn đề tuổi nghỉ hưu đối với lao động nữ có nhiều ý kiến khác nhau, trong đó nổi lên hai loại ý kiến chính: Một là, cần tăng tuổi nghỉ hưu của nữ lên 60 tuổi như nam giới để thể hiện quyền bình đẳng nam nữ.

Hiện đại hóa quan hệ lao động trong quá trình công nghiệp hóa và hội nhập quốc tế

Để hiểu rõ bản chất của quan hệ lao động, đáp ứng được yêu cầu trong quá trình công nghiệp hóa và hội nhập quốc tế của đất nước thì không chỉ xem xét quan hệ lao động từ góc độ tổ chức giản đơn mà còn phải dưới góc độ kinh tế, chính trị và xã hội.

Hành vi gây thiệt hại của người lao động

Khi người lao động có hành vi gây thiệt hại đối với tài sản của doanh nghiệp thì mức bồi thường sẽ là như thế nào? Người sử dụng lao động có quyền cấn trừ tiền lương hoặc tiền trợ cấp thôi việc của người lao động để bù đắp cho khoản thiệt hại mà người lao động đã gây ra không?

Thời hiệu khởi kiện các tranh chấp về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Tôi là người lao động đang làm việc tại một doanh nghiệp. Cách đây 2 tháng, trong một lần cãi nhau với đồng nghiệp tại cơ quan, tôi đã không kiềm chế được nên dẫn tới xô xát. Đơn vị lấy lý do này đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với tôi, như vậy có đúng luật? Tôi có quyền khởi kiện quyết định này ra tòa không? Tôi băn khoăn không biết thời hiệu khởi kiện có còn phù hợp? 

Hợp đồng lao động: Những điểm mới trong Bộ luật lao động năm 2012

Về nghĩa vụ giao kết hợp đồng lao động: Bộ luật Lao động 2012 đã sửa đổi quy định về ủy quyền giao kết hợp đồng lao động theo đó, chỉ có công việc theo mùa vụ, công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng thì nhóm người lao động mới có thể ủy quyền cho một người lao động trong nhóm để ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản thay vì quy định hiện hành, tất cả các loại hợp đồng lao động đều có thể ủy quyền cho một người lao động trong nhóm để ký kết hợp đồng lao động.

Quyền quản lý lao động và giải pháp hoàn thiện pháp luật quản lý nhà nước về lao động

Vấn đề quản lý, sử dụng nguồn lao động như thế nào luôn thu hút sự quan tâm không chỉ của các chủ sử dụng lao động mà còn của cả Nhà nước - chủ thể có trách nhiệm lớn nhất trong việc tổ chức thực hiện các hoạt động kinh tế, xã hội, trong đó việc bảo vệ nguồn lực lao động luôn được quan tâm, bởi tình trạng sử dụng lãng phí, bóc lột quá đáng của người sử dụng lao động (NSDLĐ) đã làm phát sinh các tiêu cực trong quá trình đào tạo, sử dụng và bảo vệ nguồn lao động.

Luật về chấm dứt HĐLĐ

Chị Nguyễn Thị H là viên chức làm việc tại Trung tâm S - đơn vị sự nghiệp trực thuộc cơ quan Y (đồng thời chị là cán bộ công đoàn không chuyên trách) chị được lãnh đạo Trung tam cho nghỉ phép để vào TP Hồ Chí Minh thăm chồng, thời gian nghỉ phép từ ngày 1/10/2012 đến hết ngày 11/10/2012. Hết thời gian nghỉ phép chị H đến cơ quan làm việc bình thường

Lý luận hàng hóa sức lao động và tiền công của C. Mác - cơ sở quan trọng để cải cách chính sách tiền lương

Tiền lương là lợi ích kinh tế thiết thân của người lao động, là phương tiện tái sản xuất sức lao động, năng lực của lao động trong quá trình sản sinh ra các giá trị gia tăng. Để có một chính sách tiền lương hợp lý, kích thích năng lực sáng tạo của người lao động, rất cần hiểu rõ căn cứ hay cơ sở của tiền lương.

Bàn về tuổi nghỉ hưu của lao động nữ nước ta trong giai đoạn hiện nay

Tăng hay không tăng tuổi nghỉ hưu cho người lao động hoặc chỉ tăng cho lao động nữ đang là một trong những vấn đề được xã hội quan tâm. Trong điều kiện của đất nước hiện nay, vấn đề này cần được cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng để không làm mất đi cơ hội hưởng chế độ hưu trí của lao động và làm chậm đi sự phát triển nguồn nhân lực trẻ.

Xóa bỏ lao động trẻ em - một việc làm cấp bách

Tương lai của thế giới phụ thuộc vào trẻ em. Thế nhưng, cuộc sống của trẻ em hiện nay đang khiến người ta phải lo ngại. Báo cáo của Liên hợp quốc cho thấy, mặc dù đã áp dụng nhiều biện pháp bao gồm cả hỗ trợ tài chính, ngăn chặn hiện tượng bóc lột, cưỡng bức lao động trẻ em, nhưng tình trạng sử dụng lao động trẻ em toàn cầu không có dấu hiệu giảm bớt.

Giải đáp về việc bồi hoàn chi phí đào tạo cho Nhà nước khi ra nước ngoài học tập, làm việc mà sau khi kết thúc không về nước hoặc về nước không đúng hạn

Hỏi: Tôi học đại học ở Đức trước năm 1970, hiện đã 60 tuổi. Tôi làm việc trong nước được 15 năm, sau đó đi quản lý lao động và làm việc tại Đức đến nay là trên 20 năm. Nay chuẩn bị nghỉ hưu và xin thôi Quốc tịch VN thì có phải nộp tiền bồi hoàn chi phí đào tạo không? Mức bồi hoàn là bao nhiêu? Có trường hợp nào được giảm, miễn chi phí bồi hoàn không (nhất là những đối tượng lao động chân chính nay đã già nghỉ hưu, ốm đau bệnh tật mãn tính...)? Mong nhận được giải đáp của quý báo! Xin trân trọng cảm ơn!

Đang thử việc có được hưởng chế độ tai nan lao động

Tôi là tài xế xe. tôi đi làm thuê cho một công ty xây dựng. Tôi mới nhận vào làm việc được 6 ngày nhưng không có hợp đồng lao động chỉ thỏa thuận miệng. Trong thời gian làm việc tôi được xe múc nâng lên để hút dầu thì bị xảy ra tai nạn. tôi bị cột sống và máu tụ não. vậy tôi có được hưởng chế độ gì không? Tôi xin chân thành cảm ơn