vi-VNen-US
Hotline: 0913460889 (Mr. Thơ – Luật sư)

Xin tư vấn về luật đơn phương chấm dứt hợp đồng

17/07/2013 15:03        

Câu hỏi:

Tôi có cho thuê một căn nhà thời hạn 1 năm hợp đồng không công chứng,trong hợp đồng có ghi rõ nếu bên thuê nhà vi phạm hợp đồng tôi có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng, nay bên thuê nhà vi phạm:

+Không đăng kí tạm trú:

+Sử dụng nhà cho thuê sai mục đich (hợp đồng để ơ nhưng lại làm văn phòng công ty):

+Khoan đục vào tường không được sự đồng ý của chủ nhà:

+Gây mất trật tự an ninh (có biên bản sử phạt của công an phường về tội tàng trữ dao kiếm trong nhà).

Nay tôi muốn chấm dứt hợp đồng, đòi lại nhà, nhưng bên thuê nhà ngoan cố không chịu đi, còn nói là tôi đã nhận của anh ta 200 triệu đồng để thuê nhà trong 5 năm (việc này không có thật, anh ta làm hợp đồng giả). Tôi muốn hỏi, vì đưa đơn ra tòa thì thời gian sử lý sẽ kéo dài nên tôi muốn khóa cửa nhà lại, đuổi người thuê nhà ra có được không, nếu đối tượng thuê nhà vẫn có tình đập khóa hoặc không chịu ra thì tôi gọi công an có được không?

Trả lời:

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì hợp đồng thuê nhà từ 6 tháng trở lên buộc phải công chứng chứng thực thì mới phát sinh hiệu lực.

Trường hợp của bạn hợp đồng có thời hạn là 1 năm mà lại không có công chứng chứng thực thì hợp đồng đã không tuân thủ quy định về mặt hình thức và nếu như bây giờ muốn chấm dứt hợp đồng thì chị có thể nộp đơn ra Tòa án nhân dân cấp huyện nơi tọa lạc của căn nhà để yêu cầu tuyên bố hợp đồng vô hiệu.

Với những trường hợp này Tòa án sẽ không tuyên bố vô hiệu ngay mà cho các bên 1 khoảng thời gian để hoàn thiện về mặt hình thức - tức là đem hợp đồng đi công chứng.(thời hạn này thường là 30 ngày) Tuy nhiên, nếu như bạn muốn chấm dứt hợp đồng thì bạn không tiến hành công chứng chứng thực và đợ đến hết thời hạn sẽ yêu cầu Tòa giải quyết.

Hậu quả của hợp đồng khi tuyên bố vô hiệu là các bên hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.(bên thuê nhà phải trả nhà lại cho bạn) bên nào có lỗi thì phải bồi thường.

Và về nguyên tắc là khi chưa có quyết định hoặc bản án của Tòa án có hiệu lực thì bên thuê vẫn được quyền tiếp tục thuê nhà. Tuy nhiên, nếu như việc họ tiếp tục ở tại nhà bạn mà có những hành vi phá hủy tài sản.. thì khi nộp đơn yêu cầu bạn nên làm thêm đơn yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời để Thẩm phán được phân công thụ lý vụ việc xem xét và áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời nếu họ xét thấy cần thiết. Nếu không áp dụng thì họ sẽ có văn bản trả lời cho bạn.

Còn về vấn đề : người thuê nhà nói bạn đã nhận 200 triệu và thuê nhà trong 5 năm.
Trường hợp này anh ấy cần cung cấp được các chứng cứ chứng minh là có sự việc trên xảy ra,(ví dụ như là hợp đồn thuê nhà, biên bản giao nhận tiền..) nếu anh ta không xuất trình được thì coi như vấn đề đó là không có căn cứ và Tòa sẽ không giải quyết.

Nếu đó không phải là sự thật thì bạn không phải lo lắng!

Thân chào!