vi-VNen-US
Hotline: 0913460889 (Mr. Thơ – Luật sư)

Thủ tục giảm án phạt tù trước thời hạn

17/07/2013 08:33        

Câu hỏi:

Tôi có người bạn bị bắt ngày 18/6/2011 vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với án 5.5 năm (quận 3 xử 2 năm, quận 1 xử 3.5 năm) tôi xin hỏi:

- Nếu bạn tôi cải tạo tốt được xếp loại khá thì lần đầu giảm án sẽ khoảng bao nhiêu tháng và trung bình bạn tôi cải tạo tốt thì khoảng năm nào sẽ được tha tù.

- việc quy định về tha tù trước thời hạn, đặc xá sẽ được xét vào khoảng năm nào của quá trình cải tạo, với trường hợp bạn tôi thì sớm là khi nào sẽ được xét?

- Hoàn cảnh gia đình bạn tôi khó khăn, người bị hại không có đơn đòi thi hành án thì đến khi bạn tôi đượcc xét tha tù trước thời hạn hoặc đặc xá có phải trả số tiền này không?

Cám ơn luật sư!

 

Trả lời:

Điều 58 của BLHS và Mục 3 nghị quyết 01/2007/NĐ-CP ngày 2/10/2007 quy định điều kiện xét giảm và mức giảm thời hạn chấp hành hình phạt. Theo đó người thân của bạn muốn được xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù thì:

1. Phải đáp ứng các điều kiện xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù như sau:

            + Đã chấp hành được một phần ba thời hạn hình phạt tù.

            + Chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật; thành thật hối cải, tích cực lao động, học tập;

            + Không vi phạm chế độ, nội quy của Trại giam (Trại tạm giam) (đối với trường hợp người đang chấp hành hình phạt tù);

            + Được cơ quan thi hành án phạt tù đề nghị bằng văn bản xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt.

2. Mức giảm thời hạn chấp hành hình phạt

            + Mỗi lần có thể được giảm từ ba tháng đến ba năm. Trường hợp được giảm ba năm phải là người bị kết án phạt tù có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, cải tạo và chấp hành nghiêm chỉnh nội quy của Trại giam (Trại tạm giam).

            + Có thể được giảm thời hạn chấp hành hình phạt nhiều lần, nhưng phải bảo đảm thời hạn thực tế chấp hành hình phạt là một phần hai mức hình phạt đã tuyên 

            + Mỗi năm chỉ được xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt một lần. Trường hợp trong năm đó sau khi được giảm thời hạn chấp hành hình phạt mà có lý do đặc biệt đáng được khoan hồng như lại lập công hoặc mắc bệnh hiểm nghèo thì có thế được xét giảm thêm tối đa là hai lần trong một năm.