Bán doanh nghiệp tư nhân

Câu hỏi:

Một người làm chủ một doanh nghiệp tư nhân sau một thời gian thì bị mất năng lực hành vi dân sự. Do không có người quản lý nên người nhà muốn bán doanh nghiệp này đi, vậy ai là người có quyền đứng ra bán doanh nghiệp đó? Mong nhận được tư vấn!

Trả lời:

Khoản 1 Điều 145 Luật Doanh nghiệp 2005 quy định: “Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền bán doanh nghiệp của mình cho người khác …”. Tuy nhiên trong trường hợp bạn nêu thì chủ doanh nghiệp tư nhân này lại bị mất năng lực hành vi dân sự.

Căn cứ Điều 22 Bộ luật Dân sự 2005 thì mất hành vi dân sự được hiểu là: người đó bị bệnh tâm thần hoặc mắc các bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình và phải được Tòa án ra quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận của tổ chức giám định theo yêu cầu của người có quyền và lợi ích liên quan.

Điều đó dẫn đến mọi giao dịch liên quan đến chủ doanh nghiệp tư nhân này đều phải do người giám hộ thực hiện. Điều 62 và Điều 63 Bộ luật Dân sự quy định cụ thể những người là giám hộ đương nhiên và trường hợp cử người giám hộ khi không có người giám hộ đương nhiên của người mất năng lực hành vi dân sự.

Bạn có hỏi là người nhà muốn bán doanh nghiệp này thì ai là người có quyền đứng ra bán?

Theo quy định tại Điều 67 và Điều 69 Bộ luật Dân sự 2005 về nghĩa vụ của người giám hộ đối với người được giám hộ mất năng lực hành vi dân sự, trong đó người giám hộ có nghĩa vụ quản lý tài sản của người được giám hộ. Việc bán, trao đổi, cho thuê, cho mượn, cho vay, cầm cố, thế chấp, đặt cọc và các giao dịch khác đối với tài sản có giá trị lớn của người được giám hộ thì phải được sự đồng ý của người giám sát việc giám hộ trên cơ sở bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người giám hộ.

Người nhà bạn có thể bán doanh nghiệp tư nhân khi thỏa mãn các điều kiện sau:

a) Người đó phải là người giám hộ theo quy định của pháp luật;

b) Việc bán doanh nghiệp phải được sự đồng ý của người giám sát việc giám hộ

c) Việc thực hiện giao dịch phải nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người được giám hộ.

   Tìm kiếm
Đăng ký tư vấn miễn phí

Họ tên
Email
Tiêu đề
File đính kèm
Nội dung
Đối tác
Khách hàng
Công ty Huyndai Vinashin (Khánh Hòa) Công ty Yến Sào Khánh Hòa Công ty TNHH Sản Xuất Ô tô JRD Việt Nam (Phú Yên) Công ty TNHH Long Hiệp (Khánh Hòa) Công ty Marine Farms Vietnam (Khánh Hòa) Chi nhánh Ngân hàng BIDV Khánh Hòa Chi nhánh Ngân hàng Vietcombank Ba Đình (Hà Nội) Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Vinaconex (Vinaconex UPGC) Công ty Cổ phần Khử trùng Việt Nam (TP. HCM) Công ty Cổ phần Xây dựng Hiệp Hòa (Phú Yên) Công ty Cổ phần Vinacafe Sơn Thành (Phú Yên)
Thăm gò ý kiến
1. Anh/chị có thường xuyên sử dụng dịch vụ pháp lý của luật sư?2. Khi có nhu cầu về dịch vụ pháp lý anh/chị thường tìm đến luật sư qua thông tin nguồn nào?
3. Cảm nhận của anh/chị về dịch vụ pháp lý của chúng tôi?Gửi bình chọn 
 
Lượt truy cập
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NGUYỄN ĐÌNH THƠ
Giấy phép số: 37.01.0002/TP/ĐKHD, Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa cấp ngày 12/9/2002
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Đình Thơ
Địa chỉ:119B Ngô Gia Tự - Nha Trang - Khánh Hòa
Điện thoại: 0258. 3511090  /  Fax: 0258. 3510957  /  Email: nguyenlawyer82@gmail.com