Truy nhận cha cho con và đòi cấp dưỡng

Câu hỏi:

Cách đây ba năm tôi có quan hệ tình cảm với một người đàn ông, sau đó thì chúng tôi có một đứa con chung. Và người đàn ông đó đã bỏ rơi mẹ con tôi, không có trợ cấp tiền nuôi dưỡng cháu bé. Bây giờ tôi muốn làm đơn gửi lên tòa án yêu cầu anh ta thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con tôi. Nếu như tôi làm đơn thì tôi cần chuẩn bị những thủ tục như thế nào và có cần bằng chứng hay xác nhận gì không? Vì trước đây khi sinh con, tôi và anh ta không có giấy đăng ký kết hôn và khi làm giấy khai sinh cho con tôi, thì cháu mang họ chồng cũ của tôi. Nhưng có một điều là anh ta không chối bỏ đứa trẻ và cũng thừa nhận là con.và mối quan hệ của chúng tôi cũng được sự chứng kiến từ rất nhiều bạn bè. Vì vậy, giờ dây tôi không biết tôi phải làm đơn như thế nào mới được tòa án chấp nhận.

Tôi rất mong nhận được câu trả lời trong thời gian sớm. Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Chào bạn.

Qua thông tin bạn cung cấp, chúng tôi tư vấn như sau:

Nếu như người bố của đứa trẻ đồng ý nhận con thì bạn và người đó chỉ cần lên Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận là cha, mẹ, con thực hiện việc đăng ký việc cha, mẹ, con. Thủ tục được quy định tại Điều 34 của Nghị Định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch.

Điều 34. Thủ tục đăng ký việc nhận cha, mẹ, con

1. Người nhận cha, mẹ, con phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định). Trong trường hợp cha hoặc mẹ nhận con chưa thành niên, thì phải có sự đồng ý của người hiện đang là mẹ hoặc cha, trừ trường hợp người đó đã chết, mất tích, mất năng lực hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Kèm theo Tờ khai phải xuất trình các giấy tờ sau đây:

a) Giấy khai sinh (bản chính hoặc bản sao) của người con;

b) Các giấy tờ, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con (nếu có)

2. Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng sự thật và không có tranh chấp, thì Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký việc nhận cha, mẹ, con.

Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

3. Khi đăng ký việc nhận cha, mẹ, con, các bên cha, mẹ, con phải có mặt, trừ trường hợp người được nhận là cha hoặc mẹ đã chết. Cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký việc nhận cha, mẹ, con và Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho mỗi bên một bản chính Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con. Bản sao Quyết định được cấp theo yêu cầu của các bên.”

Trong trường hợp người bố của đứa trẻ không đồng ý nhận con thì bạn có thể nộp đơn yêu cầu Tòa án với nội dung xác định cha cho con theo như quy định tại Khoản 4 Điều 27 của Bộ luật tố tụng dân sự. Trình tự trong trường hợp này theo như quy định của pháp luật tố tụng dân sự hiện hành.

Sau khi đã xác nhận được người bố của đứa trẻ thì bạn có quyền yêu cầu người bố này thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định tại điều 50 của Luật Hôn nhân và Gia đình:

Điều 50. Nghĩa vụ cấp dưỡng

1. Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con, giữa anh chị em với nhau, giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu, giữa vợ và chồng theo quy định của Luật này.

Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể Chuyển giao cho người khác.

2. Trong trường hợp người có nghĩa vụ nuôi dưỡng mà trốn tránh nghĩa vụ đó thì buộc phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng được quy định tại Luật này.”

   Tìm kiếm
Đăng ký tư vấn miễn phí

Họ tên
Email
Tiêu đề
File đính kèm
Nội dung
Đối tác
Khách hàng
Công ty Huyndai Vinashin (Khánh Hòa) Công ty Yến Sào Khánh Hòa Công ty TNHH Sản Xuất Ô tô JRD Việt Nam (Phú Yên) Công ty TNHH Long Hiệp (Khánh Hòa) Công ty Marine Farms Vietnam (Khánh Hòa) Chi nhánh Ngân hàng BIDV Khánh Hòa Chi nhánh Ngân hàng Vietcombank Ba Đình (Hà Nội) Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Vinaconex (Vinaconex UPGC) Công ty Cổ phần Khử trùng Việt Nam (TP. HCM) Công ty Cổ phần Xây dựng Hiệp Hòa (Phú Yên) Công ty Cổ phần Vinacafe Sơn Thành (Phú Yên)
Thăm gò ý kiến
1. Anh/chị có thường xuyên sử dụng dịch vụ pháp lý của luật sư?2. Khi có nhu cầu về dịch vụ pháp lý anh/chị thường tìm đến luật sư qua thông tin nguồn nào?
3. Cảm nhận của anh/chị về dịch vụ pháp lý của chúng tôi?Gửi bình chọn 
 
Lượt truy cập
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NGUYỄN ĐÌNH THƠ
Giấy phép số: 37.01.0002/TP/ĐKHD, Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa cấp ngày 12/9/2002
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Đình Thơ
Địa chỉ:119B Ngô Gia Tự - Nha Trang - Khánh Hòa
Điện thoại: 0258. 3511090  /  Fax: 0258. 3510957  /  Email: nguyenlawyer82@gmail.com