Tranh tụng hôn nhân gia đình
TRANH TỤNG HÔN NHÂN GIA ĐÌNH
Những tranh chấp và yêu cầu về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

ÁP DỤNG PHÁP LUẬT GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP VỀ TÀI SẢN KHI TUYÊN BỐ KHÔNG CÔNG NHẬN LÀ VỢ CHỒNG

Điều 11 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 (Luật HN & GĐ) và hướng dẫn tại Mục 2 Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP ngày 23/12/2000 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 đã quy định trường hợp nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng nhưng không được pháp luật thừa nhận là hôn nhân hợp pháp. Tại mục 5.4.1.4, khoản 5, điểm C, phần thứ 3 của “Sổ tay Thẩm phán” cũng nêu rất rõ văn bản án dụng và các trường hợp không được công nhận là vợ chồng. Luật HN & GĐ có chương III quy định về quan hệ giữa vợ và chồng (trong đó có quy định về chế độ tài sản chung vợ chồng, việc đại diện cho nhau, trách nhiệm liên đới của một bên đối với giao dịch do bên kia thực hiện, tài sản riêng…) và chương X quy định về giải quyết các vấn đề về ly hôn (con cái, tài sản…).


Phát Biểu của Tổng Thống Obama Về Phán Quyết Của Toà Án Tối Cao Đối Với Đạo Luật Bảo Vệ Hôn Nhân

Tôi hoan nghênh quyết định của Toà Án Tối Cao huỷ bỏ Đạo Luật Bảo Vệ Hôn Nhân. Đây là một sự kỳ thị được luật hóa  Đạo luật xem các cặp đôi đồng tính yêu nhau và tận tụy với nhau là một tầng lớp riêng và thấp kém hơn . Toà Án Tối Cao đã sửa chữa sai lầm đó và nhờ thế đất nước chúng ta càng tốt hơn lên . Dân tộc ta đã tuyên bố rằng mọi người dân phải được sinh ra bình đẳng - và vì thế tình yêu chúng ta cam kết cho nhau cũng phải bình đẳng.


Chung sống với nhau không đăng ký kết hôn
Chúng tôi sống với nhau từ năm 1994 đến nay, có 1 con chung nhưng chúng tôi vẫn chưa đăng ký kết hôn. Tài sản của chúng tôi gồm 1 căn nhà có giấy tờ mang tên tôi, 1 ôtô, một mảnh đất mua chung với người khác mang tên anh ấy nhưng thực tế đều là tài sản chung. Đến nay chúng tôi không ở được với nhau nữa vậy có phải ra tòa để làm thủ tục xin ly hôn hay không, con, tài sản thì chia như thế nào?

Thời hạn giải quyết ly hôn

Tôi đã nộp đơn xin ly hôn đến tòa án thành phố Vinh cách đây hơn 1 năm nhưng vẫn chưa được giải quyết. Xin hỏi luật sư, thời gian giải quyết vụ án ly hôn tối đa là bao nhiêu tháng và tôi cần phải làm gì trong trường hợp này?


Vấn đề hôn nhân của những người tâm thần – Cách tiếp cận theo Quyền

Nói đến những người mắc bệnh tâm thần chúng ta thường chỉ nghĩ đến những hình ảnh khiếm khuyết, những hành vi không bình thường của họ mà chưa hiểu nhiều đến đời sống nội tâm của họ.


Truy nhận cha cho con và đòi cấp dưỡng

Cách đây ba năm tôi có quan hệ tình cảm với một người đàn ông, sau đó thì chúng tôi có một đứa con chung. Và người đàn ông đó đã bỏ rơi mẹ con tôi, không có trợ cấp tiền nuôi dưỡng cháu bé. Bây giờ tôi muốn làm đơn gửi lên tòa án yêu cầu anh ta thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con tôi. Nếu như tôi làm đơn thì tôi cần chuẩn bị những thủ tục như thế nào và có cần bằng chứng hay xác nhận gì không? Vì trước đây khi sinh con, tôi và anh ta không có giấy đăng ký kết hôn và khi làm giấy khai sinh cho con tôi, thì cháu mang họ chồng cũ của tôi. Nhưng có một điều là anh ta không chối bỏ đứa trẻ và cũng thừa nhận là con.và mối quan hệ của chúng tôi cũng được sự chứng kiến từ rất nhiều bạn bè. Vì vậy, giờ dây tôi không biết tôi phải làm đơn như thế nào mới được tòa án chấp nhận.


Tính hợp pháp của di chúc và việc phân chia tài sản của vợ, chồng khi ly hôn
Tôi có em gái đã kết hôn và có 01 con 12 tháng tuổi. Trước khi kết hôn bên nhà chồng có làm di chúc chia cho chồng của em gái tôi một mảnh đất 50m2. Trong di chúc ghi rõ là nếu con cái ly hôn thì con dâu không được thừa hưởng tài sản đó. Vừa qua, do khúc mắc trong cuộc sống, hai người đã ly dị.

Quyền nuôi con ngoài giá thú

Hai vợ chồng tôi sống với nhau 5 năm và có một cháu gái gần 4 tuổi. Tuy nhiên, chúng tôi không đăng ký kết hôn. Do điều kiện sống khó khăn, nhiều lần vợ tôi đã bế con về nhà mẹ đẻ. Đến nay, tôi đang làm chủ một salon tóc thu nhập ổn định. Tôi đang sống cùng nhà của bố mẹ ở thành phố, cách trường học 800m. Trình độ văn hóa của tôi cao hơn vợ, thời gian tự do không bị ràng buộc. Vợ tôi ở quê đường xá không thuận tiện (chưa có internet, truyền hình cáp.v.v.) chỉ là nhân viên bán hàng, nhà vợ tôi xa trường học khu vui chơi. Mới đây vợ tôi lại bồng con về nhà cha mẹ và cắt đứt mọi liên lạc với tôi. Tôi muốn khởi kiện ra tòa để giành quyền nuôi con tôi phải làm gì?


Tài sản chung của vợ chồng

Hai vợ chồng tôi đã ký vào bản ly hôn và tòa án đã thụ lý giải quyết sau 2 lần hòa giải vẫn không thành công và đang chờ giải quyết tiếp. Hiện nay tôi đã chuyển về nhà mẹ đẻ ở.

Trong thời kỳ hôn nhân 2 vợ chồng tôi có thành lập doanh nghiệp tư nhân chuyên về vận tải hàng hóa, nơi công ty làm việc của 2 vợ chồng cũng là nơi ở của chúng tôi. nhưng hiện nay việc kinh doanh của công ty chồng tôi quản lý hết không cho tôi quản lý, tiền làm ra hiện tại trong thời kỳ ly hôn này chồng tôi lấy hết không đưa cho tôi mà cũng không có chứng từ chứng minh tiền làm ra từ công ty này. Tôi cảm thấy mất quyền lợi cho chính bản thân mình vì tôi phải nuôi 2 đứa con chung nữa. Hiện tại Tòa án chưa xử lý vấn đề tài sản chung của 2 vợ chồng nên tôi không làm gì được.

Quyền được nhận cha, mẹ của con chưa thành niên
Ba tôi có quan hệ ngoại tình với một cô gái, hiện giờ đã có thai được 8 tuần. Ba tôi có xác nhận là đã từng quan hệ với cô ta nhưng còn cái thai thì không chắc chắn. Khi phát hiện có thai, mẹ cô ta có đến gặp gia đình tôi yêu cầu gia đình tôi giải quyết thế nào vì con gái bà đã bỏ đi mấy ngày nay chưa về. Ba tôi có gọi điện và cô ta trả lời là sẽ không về sống với ba tôi vì đã có người yêu cô ta hơn. Sau đó cô ta thay số điện thoại và không liên lạc được cho tới giờ. Tuy nhiên, hiện tại mẹ cô ta đang làm khó dễ cho gia đình chúng tôi, bà ta nói gia đình tôi phải nuôi bà ta trong thời gian con gái bà ta đi như thế này. vì cô ta là nguồn lao động chính (bà ta có 2 con trai và 1 con gái; 1 người con trai đã mất;  bà ta đang sống với con dâu, 2 cháu và cô con gái đó). Do đó, gia đình tôi không biết phải làm như thế nào trong hoàn cảnh này. Tôi nghĩ bà ta đang vịn vào sự việc này để vòi tiền gia đình tôi.

Người đồng tính, song tính và chuyển giới Bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng bằng pháp luật

Những người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT) đang gặp phải rất nhiều khó khăn trong cuộc sống cũng như chưa được bảo đảm các quyền và lợi ích chính đáng. Nhiều ý kiến cho rằng, việc này có một phần nguyên nhân từ những khoảng trống trong hệ thống pháp luật, song nguyên nhân chính vẫn là xã hội đang có cái nhìn sai lệch và thái độ kỳ thị, định kiến với những người LGBT.


Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con ngoài giá thú

Tôi có quan hệ với một người đàn ông đã có gia đình và đã có một đứa con chung ngoài giá thú. Tôi muốn hỏi quý tòa về nghĩa vụ cấp dưỡng của người cha đối với đứa con như thế nào? và việc phân chia tài sản cho đứa con đó ra sao?

Trong khi người đàn ông này không có việc làm ổn định,mặc dù có tài sản chung với vợ nhưng hai người không có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn,mà người vợ đó đứng tên chủ tài sản. Vậy tôi xin được hỏi quý tòa về việc này phải giải quyết như thế nào?


Ly hôn khi không có đăng ký kết hôn

Tôi cưới vợ năm 1987 chưa làm thủ tục đăng ký kết hôn.Vợ tôi sinh được 2 đứa con trai 25 tuổi và 14 tuổi.Tài sản hiện có bây giờ là một căn nhà cấp 4 cùng với 01 hecta đất trồng hoa màu đều do tôi đứng tên. Nay vợ tôi không còn yêu thương tôi nữa, muốn ly hôn và chia tài sản. Xin luật sư tư vấn dùm vì hiện giờ tôi vẫn thương yêu vợ tôi và không muốn ly hôn. Nếu như ly hôn thì tôi có bị chia đất không? Xin cám ơn. 


Dành quyền nuôi con

Tôi và chồng tôi không có chung mục đích xây dựng gia đình nên giờ chúng tôi quyết định li hôn. Chúng tôi kết hôn từ năm 2007 và có một con chung là cháu trai sinh năm 2007, giờ cháu đã được 6 tuổi. Tôi là nhân viên của một Doanh nghiệp Nhà nước, có mức thu nhập ổn định, Công ty tôi có nhà tập thể cho công nhân. Chồng tôi cũng làm trong doanh nghiệp Nhà nước và có mức lương cao hơn tôi. Hai chúng tôi có tài sản chung là một ngôi nhà cấp 4 (còn phải vay nợ một chút ít khi mưa nhà vẫn chưa trả hết).


Đã thỏa thuận tài sản ly hôn còn có thể tranh chấp không?

Chúng tôi ly hôn với thỏa thuận tôi giao cho anh ấy một số tiền để tự lo chỗ ở. Trong thời gian trước mắt anh ấy phải chuyển tư cách từ chủ hộ sang tạm trú tại nhà tôi. Tôi xin hỏi thỏa thuận có cần chữ ký các con không? Anh ấy có thể tranh chấp nhà với tôi không? Và tôi có quyền yêu cầu anh ấy ra khỏi nhà bất cứ lúc nào không? Cảm ơn luật sư!


Cơ quan nào sẽ xác nhận tình trạng độc thân?

Xin luật sư tư vấn giúp tôi một việc, tôi đi du học ở Nhật Bản, đã bị cắt hộ khẩu, nay về nước muốn đăng ký kết hôn thì cơ quan nào sẽ xác nhận tình trạng độc thân cho tôi? Thủ tục đăng ký gồm những gì?


Không đăng ký kết hôn có được hưởng thừa kế di sản của "chồng"?

Tháng 11/2003 chúng tôi tổ chức đám cưới nhưng chưa đăng ký kết hôn. Tháng 2/2005 chồng tôi bị tai nạn mất mà không để lại di chúc. Sau đó, gia đình chồng tranh chấp khối tài sản chung của chúng tôi vì cho rằng chỉ có bố mẹ chồng tôi mới là người thừa kế. Vậy tôi có được thừa kế tài sản của chồng tôi không? Quyền lợi về tài sản của tôi được giải quyết như thế nào?


Hủy giấy chứng nhận kết hôn có coi là hủy hôn trái pháp luật không?

Kết hôn là một trong những quyền cơ bản của công dân được Nhà nước tôn trọng và bảo vệ theo quy định pháp luật. Theo Điều 39 Bộ luật Dân sự quy định quyền kết hôn của công dân được pháp luật tôn trọng và bảo vệ theo các quy định pháp luật về hôn nhân và gia đình. Tại khoản 2 Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình quy định: “Kết hôn là việc nam nữ xác lập quan hệ vợ chồng theo quy định của pháp luật về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn”.


Chia tài sản chung để phục vụ yêu cầu kinh doanh riêng của mỗi người
Vợ chồng tôi muốn chia tài sản chung để phục vụ yêu cầu kinh doanh riêng của mỗi người. Xin cho biết văn bản chia tài sản chung phải có nội dung gì? có nhất thiết phải công chứng hay không?

Chồng tôi không thừa nhận cháu bé là con của mình
Vợ chồng tôi kết hôn được gần 04 năm, đã có một con chung 5 tuổi, nay chúng tôi đang làm thủ tục xin ly hôn; chồng tôi không thừa nhận cháu bé là con của mình vì cho rằng cháu bé sinh ra trước khi chúng tôi kết hôn nên từ chối việc cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn. Cho tôi hỏi việc chồng tôi không thừa nhận con và không nhất trí cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn có được tòa án chấp nhận không?

Cần đổi mới cách quản lý hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài
Khó liệt kê hết những văn bản QPPL liên quan hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài, gần đây nhất có Nghị định số 24/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hôn nhân và gia đình về quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài (thay thế Nghị định số 68/2002/NĐ-CP và Nghị định số 69/2006/NĐ-CP)

  Tìm kiếm
Đăng ký tư vấn miễn phí
Name (*)
Email (*)
Subject (*)
Attach File
Content (*)
Đối tác
Khách hàng
Thăm gò ý kiến
1. Anh/chị có thường xuyên sử dụng dịch vụ pháp lý của luật sư?2. Khi có nhu cầu về dịch vụ pháp lý anh/chị thường tìm đến luật sư qua thông tin nguồn nào?
3. Cảm nhận của anh/chị về dịch vụ pháp lý của chúng tôi?Submit Survey 
 
Lượt truy cập