Hỏi đáp

Mức lương để tính trợ cấp thôi viêc

Tôi có ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn với một công ty có vốn đầu tư nước ngoài từ năm 2004, đến năm 2016 chưa ký lại hợp đồng. Tháng 9/2016 tôi xin thôi việc. Công ty trả sổ bảo hiểm, các khoản phúc lợi nhưng không trả trợ cấp thôi việc. Vậy, nếu công ty phải chi trả trợ cấp thôi việc cho tôi thì trả theo mức lương trong hợp đồng lao động năm 2004 hay trả theo mức lương thực tế trước khi tôi nghỉ việc?


Nghỉ hưu trước hay sau năm 2018 sẽ có lợi hơn?

Từ năm 2018 trở đi, cách tính tỷ lệ lương hưu đối với người lao động có sự thay đổi, vậy có phải người nghỉ hưu trước năm 2018 sẽ có lợi hơn so với người nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi không?


Cơ quan nào có thẩm quyền ghi chú việc ly hôn?

Năm 2010, tôi đi học và đăng ký kết hôn với một người nước ngoài tại cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Sau đó, chúng tôi ly hôn và có bản án giải quyết cho ly hôn của tòa án nước ngoài. Hiện nay, tôi về nước sinh sống thì tôi phải ghi chú ly hôn ở đâu (nơi tôi có hộ khẩu thường trú tại thời điểm kết hôn hay tại nơi tôi có hộ khẩu mới)? Xin luật sư tư vấn  giúp tôi.


Người nước ngoài có được mua nhà ở Việt Nam không?

Tôi có người bạn người nước ngoài mang quốc tịch Nga, hiện đang sinh sống và làm việc tại thành phố Nha Trang, bạn tôi muốn mua một căn hộ trong dự án xây dựng nhà ở. Xin luật sư tư vấn trường hợp của bạn tôi có được mua căn hộ đó không?


Nghỉ hưu, vẫn được cấp thẻ bảo hiểm y tế?

Mẹ tôi gần đến tuổi nghỉ hưu. Từ trước đến giờ, Công ty mua bảo hiểm y tế cho mẹ tôi, nếu đến khi mẹ tôi nghỉ hưu thì có được hưởng chế độ này nữa không? Xin cảm ơn luật sư.


Đăng hình ảnh, video riêng tư của người khác có vi phạm pháp luật?

Cách đây 1 năm tôi có quen một người con trai nhưng giờ người đó đã có gia đình. Vợ chồng người đó có những cuộc ghi âm, hình ảnh và video riêng tư mà lúc trước chúng tôi còn quen nhau. Bây giờ họ nói sẽ đưa cho gia đình tôi xem và đăng lên mạng xã hội. Tôi muốn hỏi như vậy có phải đã xâm phạm chuyện đời tư và quá khứ của tôi hay không? Xin cảm ơn luật sư.


Tôi có thể rút vốn khỏi công ty cổ phần được không?

Tôi là cổ đông phổ thông trong công ty cổ phần, tôi chỉ nắm giữ 5 % cổ phần, nhưng vì lý do công ty làm ăn không hiệu quả, tôi đã được sự đồng ý của hội đồng cổ đông và chuyển nhượng phần cổ phần của tôi cho một thành viên khác trong hội đồng cổ đông. Vậy cho tôi hỏi là số tiền tôi góp vốn bao đầu có được rút ra không? Công ty tôi mới thành lập từ tháng 3/2014. Xin cảm ơn luật sư.


Tôi có thể chọn quốc tịch nước ngoài cho con được không?

Tôi là người mang quốc tịch Việt Nam. Chồng tôi mang quốc tịch Philippines. Hiện tại cả 2 chúng tôi đều đang sinh sống tại Philippines. Chúng tôi đã cưới nhưng chưa làm thủ tục đăng ký kết hôn. Chúng tôi dự định sinh con vào năm 2016. Để tiện cho việc sinh nở, tôi sẽ sinh con tại Việt Nam. Sau đó cả nhà sẽ quay lại Philippines để tôi tiếp tục chương trình học. Vậy tôi muốn hỏi, làm thế nào để con tôi có thể mang quốc tịch Philippines. Lúc làm giấy khai sinh cho cháu ở Việt Nam, tôi có thể chọn quốc tịch Philippin cho cháu được không và cần những giấy tờ gì? Xin cảm ơn luật sư!


Hành khách bị tai nạn chủ xe phải bồi thường như thế nào?

Con tôi đi xe khách 45 chỗ có mua vé tại bến xe, xe đang chạy thì bị lật do tài xế ngủ gật, con tôi bị gãy tay và gãy xương gò má, đã điều trị xong. Trường hợp này chủ xe phải bồi thường cho con tôi như thế nào? Rất mong sớm nhận được phản hồi của quý luật sư.


Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ đã công chứng có hủy được không?

Tôi bán 1 lô đất, có làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dung đất với bên mua. Hợp đồng đã được công chứng ngày 10/02/2016, chưa đăng ký sang tên. Hiện tôi không muốn bán đất nữa thì phải làm thế nào?


Nhận cháu ruột trên 14 tuổi làm con nuôi có được không?

Tôi là người Việt Nam, kết hôn với người chồng mang quốc tịch Anh. Hai vợ chồng tôi không có con nên tôi muốn nhận cháu ruột của tôi (con của chị gái tôi) làm con nuôi. Cháu tôi năm nay đã 14 tuổi. Chị tôi hiện vẫn đang đủ sức khoẻ để làm việc nhưng vì muốn tái hôn nên bố và mẹ tôi là người bảo dưỡng chính cho cháu. Tôi mong luật sư tư vấn giúp trường hợp của tôi có đợc nhận cháu làm con nuôi hay không? Nếu được thì cần những thủ tục như thế nào và liên hệ đến cơ quan nào? Chân thành cảm ơn!


Trách nhiệm hình sự khi xảy ra tai nạn giao thông gây chết người

Con trai tôi đi làm về và chạy xe đúng phần đường của mình. Khi gần tới nhà thì có một xe chạy ngược chiều và đụng vào xe của con tôi. Người đó được đưa đi bệnh viện cấp cứu và chết sau đó vài ngày.

Luật sư cho tôi hỏi con tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự và có phải bồi thường cho bên kia không? Xin cám ơn luật sư.


Hỏi về phạt đặt cọc

Tôi và người mua đất có ký giấy đặt cọc, theo đó tôi đã đặt cọc cho người bán đất số tiền 150 triệu đồng, hẹn 30 ngày nữa tôi chuẩn bị đủ tiền sẽ ra văn phòng công chứng để ký hợp đồng chuyển nhượng đất. Hạn đã đến, tôi đã vay đủ tiền nhưng người bán đất nói là không bán nữa và trả lại tôi tiền đã đặt cọc là 150 triệu đồng. Như vậy, tôi có quyền đòi thêm tiền phạt của người bán đất không? Xin cảm ơn.


Thủ tục xin cấp lại sổ BHXH

Tôi đã nghỉ việc và được nhận sổ BHXH để bảo lưu thời gian đóng. Nay sổ BHXH này bị mất, tôi có thể xin cấp lại không? Thủ tục thế nào?


Bồi thường khi nhà nước thu hồi đất

Kính gửi Văn phòng luật sư Nguyễn Đình Thơ. Hiện nay tôi có miếng đất đang được quy hoạch làm cụm công nghiệp, trong phần đất đó có 1 phần là đất bãi bồi. Xin cho tôi biết theo quy định của pháp luật thì đất bãi bồi có được bồi thường không? Xin chân thành cám ơn!


Khi công chứng hợp đồng mua bán xe yêu cầu có xác nhận tình trạng hôn nhân tại thời điểm chủ xe mua xe

Tôi đến Phòng công chứng làm thủ tục mua bán xe thì được yêu cầu đến UBND phường xác nhận: tại thời điểm mua xe, chủ xe chưa đăng ký kết hôn với ai (hiện nay thì chủ xe đã kết hôn). Đến phường xin xác nhận thì cán bộ tư pháp của phường từ chối việc xác nhận và nói rằng chỉ xác nhận khi Phòng công chứng có công văn yêu cầu nhưng Phòng công chứng không gửi công văn vì đây là trách nhiệm của phường. Vậy tôi xin hỏi: Việc xác nhận hợp đồng mua bán xe phải được công chứng ở đâu? Yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân của Phòng công chứng như tôi đã trình bày ở trên có đúng không? Nếu đúng thì việc Phòng tư pháp phường từ chối xác nhận tình trạng hôn nhân cho chủ xe có sai với quy định hay không?


Công chức được tham gia vào doanh nghiệp dưới hình thức nào?

Tôi có một khoản tiền tiết kiệm và có nhu cầu tham gia vào một loại hình kinh doanh bằng cách trở thành thành viên của một loại hình doanh nghiệp cụ thể nào đó. Nhưng tôi hiện là công chức nhà nước thì tôi có thể tham gia vào những loại hình doanh nghiệp nào và thông qua những cách thức nào? Xin cảm ơn. Mong sớm nhận được hồi âm của Luật sư!


Đương sự có được vắng mặt khi tham gia phiên tòa giải quyết vụ việc ly hôn hay không?

Em muốn đưa đơn ly hôn ra tòa để xin ly hôn nhưng em ở nước ngoài không về được thì giờ em phải làm thế nào để có thể giải quyết việc ly hôn? Nếu em viết đơn xin tòa xử vắng mặt có được không? Xin cảm ơn.


Giải quyết tranh chấp giữa NLĐ, tập thể lao động với NSDLĐ

Do những bất đồng giữa các thành viên trong công ty, trụ sở công ty ba tôi bị niêm phong khiến cho nhiều NLĐ không nhận được sổ bảo hiểm đúng thời hạn. Sự việc này khiến 19 người lao động như ba tôi ở tuổi nghỉ hưu mà không được thanh toán các khoản bảo hiểm theo luật định. Hiện nay, pháp luật có những cơ chế gì bảo vệ quyền lợi cho những người như ba tôi hay không? Xin cảm ơn.


Giải quyết trường hợp một người có từ 2 sổ BHXH trở lên

Đối với người trong cùng một thời gian làm việc cho hai đơn vị. Do không biết nên cả hai nơi đều đóng BHXH và làm sổ BHXH. Vậy trường hợp này phải giải quyết thế nào?


Hỏi về thủ tục và cơ quan cấp phiếu lý lịch tư pháp

Tôi có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Khánh Hòa và hiện đang tạm trú tại thành phố HCM yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1. Xin hỏi, tôi phải nộp hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp tại Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa hay Sở Tư pháp thành phố HCM? Hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp gồm những giấy tờ gì? Xin cảm ơn.


Buôn bán rau có phải đăng ký kinh doanh

Mẹ tôi bán rau cải trước cửa nhà một người quen, buôn bán nhỏ lẻ tiền vốn chưa tới 1.000.000 đồng. Công an phường tới hỏi giấy phép kinh doanh. Xin hỏi buôn bán nhỏ vậy có cần giấy phép kinh doanh không?


Công ty mẹ bảo lãnh cho công ty con vay vốn ngân hàng

Công ty tôi là công ty con có nhu cầu vay vốn, công ty mẹ có tài sản bảo đảm. Hỏi: Công ty mẹ có thể phát hành thư bảo lãnh (có tài sản bảo đảm) cho phía Ngân hàng để làm bảo đảm cho món vay của công ty tôi không? Giá trị pháp lý của Thư bảo lãnh có ngang với Hợp đồng bảo lãnh không?


  Tìm kiếm
Đăng ký tư vấn miễn phí

Họ tên
Email
Tiêu đề
File đính kèm
Nội dung
Đối tác
Khách hàng
Công ty Huyndai Vinashin (Khánh Hòa) Công ty Yến Sào Khánh Hòa Công ty TNHH Sản Xuất Ô tô JRD Việt Nam (Phú Yên) Công ty TNHH Long Hiệp (Khánh Hòa) Công ty Marine Farms Vietnam (Khánh Hòa) Chi nhánh Ngân hàng BIDV Khánh Hòa Chi nhánh Ngân hàng Vietcombank Ba Đình (Hà Nội) Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Vinaconex (Vinaconex UPGC) Công ty Cổ phần Khử trùng Việt Nam (TP. HCM) Công ty Cổ phần Xây dựng Hiệp Hòa (Phú Yên) Công ty Cổ phần Vinacafe Sơn Thành (Phú Yên)
Thăm gò ý kiến
1. Anh/chị có thường xuyên sử dụng dịch vụ pháp lý của luật sư?2. Khi có nhu cầu về dịch vụ pháp lý anh/chị thường tìm đến luật sư qua thông tin nguồn nào?
3. Cảm nhận của anh/chị về dịch vụ pháp lý của chúng tôi?Gửi bình chọn 
 
Lượt truy cập
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NGUYỄN ĐÌNH THƠ
Giấy phép số: 37.01.0002/TP/ĐKHD, Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa cấp ngày 12/9/2002
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Đình Thơ
Địa chỉ:119B Ngô Gia Tự - Nha Trang - Khánh Hòa
Điện thoại: 0258. 3511090  /  Fax: 0258. 3510957  /  Email: nguyenlawyer82@gmail.com